Hàng loạt ngân hàng chia cổ tức 'khủng'

20/04/2018 13:36 GMT+7

TTO - Khác với mọi năm, trong mùa đại hội cổ đông năm nay, hàng loạt ngân hàng đã công bố mức cổ tức năm 2017 khá cao, lên đến vài chục phần trăm và còn hứa hẹn tăng gấp đôi trong năm tới.

Hàng loạt ngân hàng chia cổ tức khủng - Ảnh 1.

Tình hình kinh doanh khả quan và nợ xấu được xử lý khiến mức cổ tức ngân hàng năm nay khá cao. Trong ảnh: cổ đông bỏ phiếu tại đại hội cổ đông - Ảnh: M.T.

Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ sở cho thấy các ngân hàng vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay.

Dù đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 30% cho năm 2017, nhưng mới đây HDBank đã tăng mức chi trả cho cổ đông lên 35%, gồm 15% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu.

Với mức cổ tức này, cổ đông HDBank đang hưởng lợi kép vì giá cổ phiếu ngân hàng này đã tăng 50% kể từ thời điểm niêm yết. Trong quý 1-2018, HDBank lãi 1.045 tỉ đồng, nên mức cổ tức năm 2018 hứa hẹn sẽ rất cao.

VPBank cũng gây choáng khi thống nhất chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng lên đến 67%, trong đó cổ tức là 30,22%. Lãnh đạo ngân hàng này còn cam kết mức cổ tức và cổ phiếu thưởng trong năm 2018 sẽ không dưới 60% nếu lợi nhuận trên 10.000 tỉ đồng.

VIB cũng quyết định sẽ trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỉ lệ 36%, trong đó bằng tiền mặt là 5%, cổ phiếu thưởng là 31%.

ACB cũng chi cổ tức năm 2017 là 15% và cam kết sẽ chia cổ tức 2018 với mức 30% nếu đạt được các chỉ tiêu kinh doanh.

MB cũng chi cổ tức năm 2017 là 11%, chưa kể 14% cổ phiếu thưởng. NH Bưu Điện Liên Việt chia cổ tức năm 2017 ở mức 15%.

Các ông lớn như BIDV, Vietcombank đặt mức cổ tức dè dặt hơn. BIDV chia cổ tức bằng tiền mặt theo tỉ lệ 7%, còn Vietcombank chia cổ tức 8%.

Vào mùa đại hội cổ đông những năm trước, Ngân hàng Nhà nước quản rất chặt mức chia cổ tức, luôn có những văn bản nhắc nhở các ngân hàng phải trích lập dự phòng đầy đủ mới được chia cổ tức.

Thậm chí tỉ lệ chi trả cổ tức của các ngân hàng là bao nhiêu, cổ phiếu hay bằng tiền mặt phải được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Riêng những ngân hàng có nợ xấu cao bị cấm chia cổ tức.

Giải thích lý do các ngân hàng được chia cổ tức năm 2017 với mức khá cao như công bố, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết do hoạt động của các ngân hàng đã khởi sắc hơn rất nhiều, cải thiện tỉ lệ sinh lời nên cổ đông được hưởng thành quả sau nhiều năm "thắt lưng buộc bụng".

Ông Võ Văn Thuần - Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP.HCM - cho biết không những xử lý được nhiều nợ xấu, các ngân hàng cũng không để phát sinh nợ xấu mới nên lợi nhuận rất cao, chưa kể ngân hàng còn được hoàn nhập từ các khoản dự phòng đã trích trước đây.

Dù mức cổ tức khá cao nhưng theo ông Thuần, không phải tất cả cổ tức đều chia bằng tiền mặt, mà được chia bằng cổ phiếu để tăng tổng tài sản, tăng quy mô hoạt động, vừa có lợi cho ngân hàng lẫn cổ đông vì giá cổ phiếu ngành này đang ở mức khá cao.

Khác với mọi năm, trong mùa đại hội cổ đông năm nay, hàng loạt ngân hàng đã công bố mức cổ tức năm 2017 khá cao, lên đến vài chục phần trăm và còn hứa hẹn tăng gấp đôi trong năm tới.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận