Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Hàng hiệu 5.000 USD cũng bị cắt để kiểm tra formaldehyde

10/01/2019 18:26 GMT+7

TTO - "Nhiều mẫu thời trang giá trị đến hơn 5.000 USD nếu không có mẫu vải kiểm định thì phải bị cắt để lấy mẩu vải hoặc có trường hợp lấy nguyên sản phẩm đem đi kiểm nghiệm", theo ông Jonhathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch hội đồng thành viên công ty IPP.

Hàng hiệu 5.000 USD cũng bị cắt để kiểm tra formaldehyde - Ảnh 1.

250 doanh nghiệp đã được tôn vinh vì đã đóng góp nhiều vào số thu hoạt động xuất nhập khẩu - Ảnh: N.BÌNH

Theo ông Jonhathan Hạnh Nguyễn, hiện nay quy định mới về kiểm định formaldehyde và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may có hiệu lực từ tháng 1-2019 đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu của hàng hiệu cao cấp của doanh nghiệp.

Các hàng hoá cao cấp của những thương hiệu quốc tế vốn đã đạt kiểm định tiêu chuẩn ở những nước phát triển, thế nhưng, với quy định mới, nhiều mặt hàng thời trang cao cấp, có giá trị đến cả hàng ngàn USD vào Việt Nam vẫn phải đi kiểm tra lại.

"Nhiều mẫu thời trang giá trị đến hơn 5.000 USD nếu không có mẫu vải kiểm định thì phải bị cắt để lấy mẫu vải hoặc có trường hợp lấy nguyên sản phẩm đem đi kiểm nghiệm. Điều này tốn chi phí và ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp", ông Hạnh nói.

Phát biểu của ông Hạnh đưa ra tại buổi tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp số thu cao cho ngân sách diễn ra tại TP.HCM ngày 10-1 do Cục Hải quan TP.HCM tổ chức.

IPP, được biết đến chuyên về kinh doanh thời trang hàng hiệu, theo ông Hạnh, trung bình mỗi năm công ty đóng thuế 1.900 tỉ đồng, riêng 2018 có thể vượt 2.000 tỉ đồng.

Tại hội nghị, ông Laurent Genet, đại diện Eurocham cũng cho biết nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc từ châu Âu cũng đã gặp nhiều khó khăn trong năm 2018 vì các thủ tục kiểm định chất lượng hàng hoá khiến cho các công ty châu Âu đã mất đến 8 tháng để làm quen với quy định kiểm định chất lượng mới theo Nghị định 116.

Hiện nay thủ tục xe nhập khẩu châu Âu cũng mất đến 42 ngày trong khi với các xe nhập từ ASEAN, thời gian này chỉ cần 2 tuần. 

"Chúng tôi mong cơ quan quản lý có thể thống nhất hỗ trợ thực hiện thủ tục nhập khẩu xe hơi từ châu Âu rút ngắn xuống còn 2 tuần như với xe nhập từ ASEAN", ông Laurent Genet đề xuất. 

Tại hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2018 của Cục Hải quan TP.HCM đạt 108.367,152 tỉ đồng, đạt 100,34% dự toán.

Năm 2018, thu ngân sách hải quan TP.HCM gặp nhiều thách thức do hàng chục ngàn dòng hàng có thuế nhập khẩu về 0% khi các cam kết trong nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTAs) bắt đầu có hiệu lực.

Năm 2019, Cục Hải quan TP.HCM được giao thu nộp thu ngân sách 108.800 tỉ đồng.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận