07/11/2022 14:21 GMT+7

Hãng hàng không Mỹ buộc bỏ trống ghế vì hành khách ngày một nặng cân

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã buộc phải bỏ một vài ghế trống để chuyến bay không vượt quá giới hạn trọng lượng do tình trạng béo phì tại nước này ngày một gia tăng.

Hãng hàng không Mỹ buộc bỏ trống ghế vì hành khách ngày một nặng cân - Ảnh 1.

Hành khách ngày một nặng cân khiến các hãng hàng không phải tính toán lại cân bằng trọng lượng. Ảnh minh họa. Nguồn: liveandletsfly.com

Theo trang chuyên về du lịch Live and Let’s Fly, hãng hàng không United Airlines bắt đầu bỏ trống từ 3 đến 6 ghế giữa trên mỗi chiếc Boeing 757 của hãng từ đầu tuần này.

'Sự thay đổi tạm thời này là kết quả từ thực trạng cân nặng trung bình của hành khách tăng so với quy định vốn có của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang (FAA)', thông cáo báo chí của United Airlines nêu rõ. FAA là cơ quan ra quy định về giới hạn trọng lượng đối với các hãng hàng không tại Mỹ.

Những ghế bị bỏ trống sẽ được phủ tấm vải che màu đỏ ở tay ghế và có biển báo: 'Ghế không hoạt động. Xin đừng ngồi'. Các đai dây an toàn cũng bị buộc chặt với nhau.

Hãng hàng không United Airlines sẽ phải giữ chính sách này cho đến hết ngày 30/4 năm sau. FAA cũng yêu cầu các hãng hàng không tính toán lại cân nặng của hành khách trong các tháng mùa Đông, do hành khách có xu hướng mặc nhiều quần áo hơn.

Trước đó, vào năm 2019, FAA đã nâng mức trung bình trọng lượng cơ bản mà các hãng hàng không có thể hoạt động, phản ánh vòng eo ngày càng nới rộng ra của người Mỹ.

Mức trọng lượng trung bình trong những tháng mùa hè, bao gồm cả hành lý xách tay, đã tăng lên 81kg từ 65kg đối với hành khách nữ và từ 83 kg lên 90,7kg đối với khách nam. Vì lý do an toàn, các hãng hàng không sẽ tính thêm 2,2 kg quần áo trong những tháng mùa Đông khi họ cân bằng trọng tải của các chuyến bay.

FAA gợi ý để cân bằng trọng lượng chuyến bay cho phù hợp, các hãng hàng không có thể tùy chọn sử dụng trọng lượng thực tế, bằng cách yêu cầu hành khách tự khai báo cân nặng hoặc cân ngay tại sân bay. Tuy nhiên, đề xuất đó cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

FAA cho biết các hãng hàng không có thể sẽ sử dụng các phương pháp khác để tính toán trọng lượng hành khách và cập nhật hệ thống tính toán ba năm một lần.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nam giới trưởng thành ở nước này nặng trung bình 90,1 kg và có vòng eo 102,87 cm. So với năm 1960, số cân nặng chỉ là 75,4 kg. Trong khi đó, trung bình cân nặng của nữ giới cũng tăng từ 63,6 kg lên 77,5 kg và có vòng eo 98 cm.

Những số liệu trên được lấy từ các nghiên cứu thống kê từ năm 2015 đến năm 2018. Chính vì vậy, nó chưa thể phản ánh thực trạng nhiều người Mỹ tăng cân trong đại dịch COVID-19.

Theo một nghiên cứu của Đại học Bang New Mexico, trong năm đầu bùng phát dịch bệnh, có đến gần một nửa người Mỹ trưởng thành (48%) thừa nhận tăng cân. Trong một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, mức tăng cân nặng trung bình của những người tham gia là 13 kg.

Hiện hơn 42% người trưởng thành ở Mỹ bị béo phì. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, đại dịch béo phì đang nghiêm trọng đến mức gần 71% người Mỹ sinh sau năm 1997 không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự với lý do thừa cân.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận