Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hãng hàng không kiểm tra quốc tịch hành khách bằng bài thi ngôn ngữ

10/06/2022 14:03 GMT+7

Hãng hàng không Ryanair của Ireland đang hứng chỉ trích sau khi yêu cầu hành khách Nam Phi chứng minh quốc tịch qua một bài kiểm tra ngôn ngữ trước khi lên máy bay.

Hãng hàng không kiểm tra quốc tịch hành khách bằng bài thi ngôn ngữ - Ảnh 1.

Ryanair yêu cầu hành khách Nam Phi phải thực hiện bài kiểm tra tiếng Afrikaans. Ảnh: independent.co.uk

Theo kênh truyền hình CNN, Ryanair yêu cầu các hành khách Nam Phi phải thực hiện một bài kiểm tra bằng tiếng Afrikaans – tiếng mẹ đẻ của 12% dân số Nam Phi và dùng cho người Nam Phi da màu dưới chế độ phân biệt chủng tộc. Một hành khách bay từ Bồ Đào Nha tới London (Anh) tiết lộ anh đã phải hoàn thành 'bài kiểm tra tiếng Afrikaans dài 2 trang' trước khi được phép lên máy bay.

Yêu cầu của hãng hàng không giá rẻ Ireland đã khiến các hành khách Nam Phi nổi giận vì mang tính phân biệt chủng tộc. Người dân Nam Phi chỉ ra quốc gia này có tới 11 ngôn ngữ chính thức và nhiều người nước này còn không nói tiếng Afrikaans. Nhà phân tích hàng không Alex Macheras miêu tả yêu cầu này là 'điên rồ và phân biệt đối xử'.

Về phần mình, hãng hàng không Ryanair giải thích bài kiểm tra, bao gồm các câu hỏi liên quan đến kiến ​​thức chung của Nam Phi, là giải pháp của hãng trước tình trạng hộ chiếu Nam Phi giả tràn lan.

'Để giảm nguy cơ sử dụng hộ chiếu giả, Ryanair yêu cầu hành khách mang hộ chiếu Nam Phi điền vào một bảng câu hỏi đơn giản bằng tiếng Afrikaans. Nếu họ không thể hoàn thành bảng câu hỏi này, họ sẽ không được nhập cảnh và thay vào đó sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền vé. Các hãng hàng không hoạt động tại Anh phải đối mặt với khoản tiền phạt 2.000 bảng Anh với mỗi trường hợp nhập cảnh bằng hình thức gian lận hộ chiếu và thị thực'. Ryanair ra thông cáo.

Trong khi đó, Đại sứ Vương quốc Anh tại Nam Phi phản hồi, cho rằng bảng câu hỏi 'không phải là yêu cầu của Chính phủ Vương quốc Anh'.

Afrikaans là ngôn ngữ được nói nhiều thứ ba ở Nam Phi, sau Zulu và Xhosa. Hiện Ryanair không khai thác các chuyến bay thẳng đến hoặc đi từ Nam Phi.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận