Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nghiên cứu mới: Mỗi tháng thế giới có thể mất đi 1 ngôn ngữ

04/01/2022 10:18 GMT+7

TTO - Khi một ngôn ngữ mất đi, chúng ta sẽ đánh mất sự đa dạng văn hóa. Các nhà nghiên cứu đề xuất thiết lập các chương trình giảng dạy song ngữ và khuyến khích thông thạo cả ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ phổ biến ở khu vực.

Nghiên cứu mới: Mỗi tháng thế giới có thể mất đi 1 ngôn ngữ - Ảnh 1.

Ảnh: Unplash

Theo nghiên cứu do Đại học Quốc gia Úc (ANU) thực hiện, khoảng 1.500 trong số 7.000 ngôn ngữ được công nhận trên toàn thế giới có thể biến mất vào cuối thế kỷ này. 

"Nếu không có sự can thiệp, khả năng ngôn ngữ biến mất có thể tăng gấp 3 lần trong vòng 40 năm. Ít nhất một ngôn ngữ sẽ biến mất mỗi tháng" - các tác giả nghiên cứu viết. 

Nhóm tác giả đề xuất thiết lập các chương trình giảng dạy song ngữ và khuyến khích thông thạo cả ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ phổ biến trong khu vực. Đồng tác giả Lindell Bromham cho biết nghiên cứu cũng khám phá những nguyên nhân bất ngờ có thể đe dọa sự tồn vong của một ngôn ngữ, ví dụ như mạng lưới đường sá phát triển. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng càng có nhiều đường sá thì nguy cơ ngôn ngữ bị đe dọa càng cao. Như thể các con đường đang giúp các ngôn ngữ phổ biến thống trị các ngôn ngữ thiểu số" - ông Bromham cho biết. 

Nhà nghiên cứu Bromham chỉ ra rằng khi một ngôn ngữ mất đi hay "đã chết", chúng ta sẽ đánh mất sự đa dạng văn hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology and Evolution.

Đeo khẩu trang chống dịch, nghe được 8 ngôn ngữ Đeo khẩu trang chống dịch, nghe được 8 ngôn ngữ

TTO - Khi việc đeo khẩu trang trở thành chuẩn mực trong bối cảnh đại dịch, startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một loại khẩu trang thông minh có kết nối với điện thoại và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận