Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hàng chục “sổ đỏ” bị tẩy xóa, cắt bớt đất

14/10/2016 10:39 GMT+7

TTO - Đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đi thế chấp, vay tiền ngân hàng, người dân tá hỏa phát hiện diện tích đất ghi trong sổ bị tẩy xóa, cắt bớt còn... vài mét.

Ông Trần Tuất ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) với “sổ đỏ” bị tẩy xóa, chỉnh sửa diện tích đất - Ảnh: NHẬT LINH
Ông Trần Tuất ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) với “sổ đỏ” bị tẩy xóa, chỉnh sửa diện tích đất - Ảnh: NHẬT LINH

Đây là câu chuyện của nhiều hộ dân ở thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế).

Ông Trần Tư, ngư dân ở thôn Thanh Mỹ, được cấp “sổ đỏ” vào năm 1994 ở thửa đất số 422 với diện tích 150m2.

Sau sự cố Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt, ngư dân không ra biển được nên ông Tư quyết định đầu tư đào hồ nuôi tôm.

Do thiếu vốn nên ông Tư đem “sổ đỏ” ra ngân hàng để thế chấp, vay một khoản tiền nhưng không được chấp thuận vì diện tích đất trong sổ quá ít.

Đến đây ông Tư mới tá hỏa khi phát hiện diện tích đất ban đầu được cấp trong “sổ đỏ” của ông là 150m2 bị tẩy xóa bằng bút tẩy trắng và ghi lại chỉ còn 8m2.

Ngoài ông Tư, toàn thôn Thanh Mỹ còn có 20 hộ dân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Số đất bị cắt bớt từ vài chục đến hơn 100m2.

Các hộ dân nói trên đều là dân vạn chài, được Nhà nước cấp đất tái định cư trên bờ sau trận bão số 8 năm 1985.

Một số người cho biết trước đây xã từng có một đợt thu lại “sổ đỏ” của người dân vào năm 1995 nhưng họ không rõ để làm gì.

Sau khi được trả lại “sổ đỏ”, người dân không xem lại mà đem cất đi nên đến nay sự việc mới được phát hiện.

Việc “sổ đỏ” bị tẩy xóa, cắt bớt diện tích đất khiến nhiều người gặp khó khăn trong giao dịch ngân hàng hoặc sửa chữa nhà cửa đã xuống cấp trước mùa mưa bão.

Nhưng khi bà con thắc mắc với chính quyền địa phương thì họ chỉ nhận được câu trả lời là không biết vì thời gian xảy ra quá lâu, lãnh đạo thời đó cũng đã nghỉ hưu hết.

Ông Phạm Tăng Đoàn, chủ tịch UBND xã Phú Diên, xác nhận sự việc trên là có thật.

Hiện xã đã tổ chức thu lại những “sổ đỏ” bị sai sót và gửi lên UBND huyện Phú Vang để chỉnh sửa, làm lại cho người dân.

Ông Đoàn còn cho biết việc cấp hay chỉnh sửa, tẩy xóa “sổ đỏ” của các hộ nói trên thuộc thẩm quyền của Phòng nông nghiệp huyện trước đây (nay là Phòng Tài nguyên - môi trường huyện) nên lỗi sai ở đây.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Văn Chính, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Phú Vang, cho biết nguyên nhân do các cán bộ của Phòng nông nghiệp huyện vào năm 1995 không nắm rõ quy định về việc phân chia lại mốc lộ giới giữa nhà dân và quốc lộ dẫn đến việc đo sai, gây thiệt hại cho người dân.

“Chúng tôi sẽ cố gắng chỉnh sửa những “sổ đỏ” bị sai sót một cách nhanh nhất, sớm ổn định cuộc sống của bà con” - ông Chính nói.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận