Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hàng chục giáo viên mầm non ở vùng cao Thanh Hóa gần 3 tháng không có lương

18/03/2022 12:40 GMT+7

TTO - Dù vẫn đến trường chăm dạy trẻ mầm non từ đầu năm 2022 đến nay, nhưng gần 3 tháng qua, hàng chục giáo viên mầm non ở huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa) không nhận được đồng lương nào. Đời sống của số giáo viên này đang gặp nhiều khó khăn.

Hàng chục giáo viên mầm non ở vùng cao Thanh Hóa gần 3 tháng không có lương - Ảnh 1.

Cô trò mầm non tại điểm lẻ ở bản Ón thuộc Trường mầm non Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Hàng chục giáo viên mầm non ở huyện Mường Lát phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online với nội dung: "Chúng tôi là những giáo viên thuộc diện hợp đồng 09/2015 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và hợp đồng 60/2011 (theo quyết định số 60/2011, ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ). 

Đến ngày 31-12-2021, toàn bộ giáo viên hợp đồng 09 và hợp đồng 60 bị tạm dừng ký hợp đồng, không được hưởng lương, phụ cấp theo quy định như trước kia.

Gần 3 tháng qua chúng tôi không có lương và phụ cấp hằng tháng khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tiền cho con ăn học, tiền xăng xe đến trường phải đi vay mượn người thân. Chúng tôi tha thiết đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện có phương án giải quyết tiền lương 3 tháng đầu năm 2022 để giáo viên yên tâm công tác".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô giáo Ngân Thị Hạnh dạy hợp đồng nhiều năm nay tại Trường mầm non Pù Nhi, huyện Mường Lát, chia sẻ: "Tôi là mẹ đơn thân đang nuôi hai con nhỏ, một đứa học lớp 8, một đứa học lớp 2. Hằng ngày, tôi vẫn đi xe máy vượt 8km đường miền núi đến trường để đứng lớp chăm, dạy trẻ mầm non, làm tốt công việc của mình. 

Tuy nhiên, gần 3 tháng qua tôi không được nhận đồng lương và phụ cấp hằng tháng nên cuộc sống của 3 mẹ con đang gặp rất nhiều khó khăn, phải vay mượn tiền của người thân để lo cho tụi nhỏ ăn học".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại Trường mầm non Pù Nhi và 8 trường mầm non khác ở Mường Lát có hàng chục giáo viên thuộc diện hợp đồng đều không được nhận lương, phụ cấp gần 3 tháng qua, dù các cô giáo vẫn đến lớp dạy đều đặn.

Bà Tống Thị An - hiệu trưởng Trường mầm non Pù Nhi - cho biết: "Hiện nay trường có 9 giáo viên hợp đồng không có lương, phụ cấp hằng tháng khiến cuộc sống rất khó khăn. Nhà trường chỉ biết động viên các cô giáo hợp đồng vẫn đến trường dạy tốt và chờ UBND huyện giải quyết tiền lương trong thời gian tới".

Hàng chục giáo viên mầm non ở vùng cao Thanh Hóa gần 3 tháng không có lương - Ảnh 2.

Giờ vui chơi của trẻ mầm non ở Trường mầm non Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa)

Ông Nguyễn Văn Bình - chủ tịch UBND huyện Mường Lát - thừa nhận hiện nay huyện có 58 giáo viên mầm non hợp đồng đang dạy tại các trường chưa có lương, phụ cấp từ tháng 1-2022 đến nay. Số giáo viên này đã kết thúc hợp đồng lao động từ ngày 31-12-2021, khi quyết định số 60/2011 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực.

Hiện nay, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh hướng giải quyết tiền lương, phụ cấp cho số giáo viên thuộc diện hợp đồng trong toàn tỉnh, trong đó có 58 giáo viên mầm non của huyện Mường Lát.

"Từ nay đến cuối tháng 3 này, UBND huyện sẽ có tờ trình lên Hội đồng nhân dân huyện Mường Lát để có quyết định tạm ứng nguồn kinh phí dự phòng của huyện, nhằm hỗ trợ tiền lương cho số giáo viên mầm non hợp đồng. Huyện dự kiến sẽ hỗ trợ từ 3 - 3,5 triệu đồng/giáo viên/tháng.

Khi nào UBND tỉnh Thanh Hóa có hướng dẫn cụ thể về tiếp tục ký hợp đồng lao động với 58 giáo viên mầm non thì huyện sẽ chi trả lương, phụ cấp hằng tháng theo đúng quy định, để số giáo viên hợp đồng yên tâm công tác" - ông Bình cho biết thêm.

Hàng ngàn trường mầm non Hàng ngàn trường mầm non 'biến mất'!

TTO - Trên 500 trường mầm non tư thục phải giải thể do tác động của đại dịch COVID-19 là thông tin bà Ngô Thị Minh, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết tại phiên giải trình với Quốc hội về tổ chức dạy học trong bối cảnh COVID-19 vào cuối tháng 2-2022.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận