Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Hàng chục ghe lúa từ Campuchia về 'tắc' ở cửa khẩu Vĩnh Hội Đông

25/03/2020 19:20 GMT+7

TTO - Hàng chục ghe chở lúa từ Campuchia về Việt Nam “tắc” ở cửa khẩu Vĩnh Hội Đông nhiều ngày qua, khiến người dân bức xúc vì lúa không thông quan được. Hải quan nói lúa phải làm tờ khai, đóng thuế từ 40% đến 60% và phải kiểm dịch bệnh mới cho qua.

Hàng chục ghe lúa từ Campuchia về tắc ở cửa khẩu Vĩnh Hội Đông - Ảnh 1.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông yêu cầu bà con đóng thuế lúa từ 40% đến 60% đầy đủ và kiểm dịch y tế sẽ cho qua nhưng bà con không đồng ý đã neo đậu chờ đợi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 25-3, ông Trần Quốc Hoàn - cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang - cho biết nhiều ngày nay người dân chở lúa bằng ghe từ Campuchia về Việt Nam bị "tắc" lại ở khu vực cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú.

Nguyên nhân chính là do ngành hải quan yêu cầu người chở lúa phải làm tờ khai, nộp thuế theo quy định. Vì lúa là mặt hàng phải nộp thuế từ 40% đến 60% giá trị hàng hóa từ biên giới về nhưng người dân không đồng ý.

"Các ghe này chở theo mấy chục tấn lúa/ghe mà họ đòi qua bình thường là không được. Chúng tôi chỉ giải quyết cho cư dân biên giới qua lại nếu giá trị hàng hóa (lúa) dưới 2 triệu đồng/người/lần. Hải quan chỉ cho qua khi đã đóng thuế đầy đủ và thực hiện nghiêm kiểm dịch y tế theo quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhưng họ không đồng ý" - ông Hoàn nói.

Lãnh đạo Công an xã Vĩnh Hội Đông cho biết có ít nhất 60 ghe chở lúa (từ 25 tấn trở lên) đang neo đậu dày đặc ở con kênh ngay cửa khẩu từ Việt Nam qua Campuchia nhiều ngày nay.

"Mấy ngày nay chủ các ghe lúa tập trung rất đông người tại Hải quan, biên phòng xin cho ghe họ qua nhưng lực lượng chức năng không thể cho họ qua được. Vì vậy, nhiều người đã "lớn tiếng" với lực lượng làm nhiệm vụ. Công an xã chỉ tham gia giữ gìn trật tự cho bà con" - vị này nói.

Hiện tại, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đang phối hợp với lực lượng biên phòng để tuyên truyền, vận động bà con đưa ghe lúa về lại phía Campuchia hoặc là đóng thuế để chở về Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ - quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang - cho rằng ngay khi xảy ra việc hàng chục ghe lúa ùn ứ ở cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đơn vị có cử lực lượng phối hợp xử lý.

"Tuy nhiên, theo quy định những ghe vận chuyển lúa về Việt Nam phải đóng thuế chứ không thể vận chuyển không được. Có lẽ do thuế quá cao bà con không đóng được. Đặc biệt, thời điểm này phải kiểm tra dịch bệnh nghiêm ngặt" - ông Hồ nói.

Chặn nguồn lây mới từ Campuchia và Thái Lan Chặn nguồn lây mới từ Campuchia và Thái Lan

TTO - Ngày 23-3, Bộ Y tế đã công bố 3 người Việt về từ Campuchia và Thái Lan mắc bệnh COVID-19. Diễn biến mới này đặt ra yêu cầu siết chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn nguồn lây qua tuyến biên giới Tây Nam và miền Trung.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận