13/06/2024 16:09 GMT+7

Hãng bay thuê thêm máy bay ngay cao điểm hè

Vietnam Airlines thuê thêm 3 máy bay. Pacific Airlines sắp trở lại khai thác sau thời gian tạm dừng vì trả toàn bộ đội tàu bay để xóa nợ.

Các hãng bay đang tìm kiếm cơ hội để tăng máy bay phục vụ cao điểm hè. Trong ảnh: Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Các hãng bay đang tìm kiếm cơ hội để tăng máy bay phục vụ cao điểm hè. Trong ảnh: Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Vietnam Airlines thuê thêm 3 máy bay

Ngày 13-6, Vietnam Airlines thông tin thuê thêm 3 máy bay Airbus A320neo trong năm 2024. Tháng 7 này sẽ nhận chiếc đầu tiên, ngay giai đoạn cao điểm nhất của mùa du lịch hè. Theo hãng, các máy bay thuê này đóng góp gần 40.000 chỗ trong dịp cao điểm hè và 299.000 ghế trong nửa cuối năm 2024.

Các máy bay Airbus A320neo của Vietnam Airlines có 182 chỗ, với 2 khoang thương gia và phổ thông. Vietnam Airlines dự kiến khai thác Airbus A320neo trên các đường bay nội địa như Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - Phú Quốc, TP.HCM - Thanh Hóa, TP.HCM - Chu Lai…

Hiện nay các hãng bay trong nước vận hành khoảng 160 tàu, giảm khoảng 60-70 chiếc so với trước dịch. 

Việc thiếu tàu bay trầm trọng là một trong những nguyên nhân chính đẩy mặt bằng giá vé nội địa lên cao thời gian qua.

Do đó thuê thêm máy bay là một trong những giải pháp quan trọng giúp hãng bay đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp cao điểm hè, trong bối cảnh ngành hàng không đang thiếu máy bay do ảnh hưởng từ việc nhà sản xuất triệu hồi động cơ trên toàn cầu.

Từ sau Tết đến nay, các hãng trong nước cũng chưa thể thêm tàu bay, thậm chí Pacific Airlines còn phải trả hết để xóa nợ. Đại diện Vietnam Airlines thông tin giá thuê hiện nay đã tăng 20-30%.

Pacific Airlines sắp trở lại bầu trời

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online tại Pacific Airlines, hãng đang tiến hành các bước thủ tục để nhận máy bay của Vietnam Airlines, khởi động hoạt động bay sau ba tháng tạm dừng.

Dự kiến ngày 20-6, Pacific Airlines sẽ tái cất cánh chuyến bay thương mại trở lại.

Trong khi đó, ông Lương Hoài Nam - CEO Bamboo Airways - cho hay giá vé máy bay nội địa chỉ có thể hạ nhiệt khi số lượng tàu bay của các hãng tăng lên. Thị trường thế giới vẫn còn tàu bay, chỉ cần các hãng chấp nhận trả giá cao hơn.

Theo ông Nam, thuê 60 tàu hay thậm chí 100 tàu cũng có. Thủ tục thuê ướt mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng, còn thuê khô lâu nhất mất 3 tháng.

Thiếu máy bay nhưng các hãng khó thuêThiếu máy bay nhưng các hãng khó thuê

Tình trạng thiếu máy bay khiến đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam thiếu từ 24-26 chiếc trong dịp cao điểm hè 2024. Thế nhưng giá thuê máy bay hiện nay vừa tăng cao, vừa hiếm máy bay để thuê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên