Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Hãng bay Đài Loan sa thải phi công gây ra ca nhiễm trong cộng đồng

23/12/2020 22:53 GMT+7

TTO - Viên phi công bị buộc tội đã làm lây bệnh cho hai đồng nghiệp và gây ra ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 4 tại Đài Loan vừa bị hãng bay sa thải.

Hãng bay Đài Loan sa thải phi công gây ra ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại một sân bay của Đài Loan - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, chuỗi 253 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng của vùng lãnh thổ Đài Loan đã chấm dứt ngày thứ ba tuần này (22-12), sau khi một phụ nữ có tiếp xúc với viên phi công người New Zealand dương tính với virus corona.

Phi công New Zealand làm việc cho hãng bay EVA Air của Đài Loan. Anh này đã bị phạt 300.000 Đài tệ (10.600 USD) vì không "thành thật khai báo" về các tiếp xúc, cũng như hoạt động đi lại với nhà chức trách sau khi biết mình mắc bệnh.

Trong thông cáo về việc sa thải, hãng bay Đài Loan nói viên phi công đã vi phạm các quy định về phòng ngừa đại dịch, và "gây tổn thất nghiêm trọng cho danh tiếng, cũng như hình ảnh của công ty".

Cũng theo hãng bay EVA Air, phi công người New Zealand đã không đeo khẩu trang trong khi làm việc hồi đầu tháng này, bất chấp đã được một phi công người Đài Loan nhắc nhở. Phi công New Zealand đã có biểu hiện ho trong chuyến bay tới Mỹ ngày 12-12.

Phi công người Đài Loan đó cùng với một đồng nghiệp người Nhật sau đó cũng đã dương tính với virus corona.

Cập nhật về tình hình xét nghiệm những người có tiếp xúc với nữ bệnh nhân là ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 4 tại Đài Loan, người đứng đầu cơ quan y tế, ông Chen Shih Chung, hôm nay 23-12 cho biết 170 trong số 173 người được xét nghiệm đã có kết quả âm tính với virus, 3 kết quả còn lại đang chờ.

Nhà chức trách cho biết phi công New Zealand đã tới nhiều địa điểm, trong đó có hai cửa hàng tạp hóa, nhưng lại nói anh không nhớ mình đã đi đâu. Anh này cũng không khai báo về việc có tiếp xúc với người phụ nữ sau đó đã mắc bệnh.

Theo quy định hiện hành, các phi công tới Đài Loan hiện nay chỉ phải cách ly ba ngày sau mỗi chuyến bay ra nước ngoài, trong khi đó với các du khách quốc tế thời gian cách ly kéo dài tới hai tuần.

Chính quyền Đài Loan dự kiến xem xét việc siết chặt hơn quy định cách ly.

Sự việc là một cú sốc với hòn đảo vốn được ca ngợi nhiều thời gian qua vì khả năng kiểm soát dịch hiệu quả, cho tới nay chỉ ghi nhận 776 ca bệnh và 7 người chết. Đài Loan là nơi đã đóng cửa biên giới từ sớm để phòng dịch và áp dụng nghiêm các biện pháp cách ly.

Đài Loan có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng kể từ tháng 4 Đài Loan có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng kể từ tháng 4

TTO - Đài Loan hôm nay 22-12 thông báo đã ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 4 tới nay.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận