19/06/2022 15:05 GMT+7

Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế nhiên liệu để kìm lạm phát

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 19-6, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này sẽ mở rộng cắt giảm thuế nhiên liệu, bắt đầu từ tháng 7, một phần trong nỗ lực kéo giảm áp lực lạm phát do chi phí năng lượng tăng cao.

Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế nhiên liệu để kìm lạm phát - Ảnh 1.

Người dân đổ xăng tại một trạm xăng ở Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung Ho cho biết chính phủ sẽ mở rộng việc cắt giảm thuế tiêu thụ nhiên liệu lên mức trần hợp pháp là 37%, so với mức 30% hiện tại. 

Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến cuối năm nay, theo Hãng thông tấn Yonhap. 

Như nhiều quốc gia trên thế giới, Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực lạm phát gia tăng, do ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine kéo dài khiến giá dầu thô và hàng hóa tăng cao. Lực cầu trong nền kinh tế cũng kéo giá lên do nhu cầu phục hồi.

Giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5-2022, mức tăng nhanh nhất trong gần 14 năm và tăng từ mức tăng 4,8% hồi tháng 4.

Giá bán lẻ dầu diesel của Hàn Quốc trung bình 2.100 won (37.772 đồng)/lít trong ngày 17-6 và giá xăng là 2.098 won (37.736 đồng)/lít. 

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cắt giảm thuế xăng dầu từ 20% lên 30% từ ngày 1-6 để bình ổn giá xăng dầu trong nước, nhưng vẫn không bắt kịp với đà tăng của hai loại nguyên liệu này.

Trên thế giới, nhiều nước như Đức, Anh cũng đã cắt giảm thuế nhiên liệu để chống lạm phát.

Ngày 31-5, Quốc hội Liên bang và Hội đồng Liên bang Đức thông qua kế hoạch cắt giảm thuế đối với nhiên liệu trong 3 tháng, từ ngày 1-6 đến 31-8. Các khoản miễn thuế sau khi quy đổi tương đương với 35 xu euro (8.500 đồng)/lít xăng và 17 xu euro (4.000 đồng)/lít với dầu diesel.

Giảm thuế để kìm giá xăng Giảm thuế để kìm giá xăng

TTO - Dù giá xăng dầu trong nước tăng thấp hơn so với giá thế giới nhưng lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng cần cân nhắc bỏ quỹ bình ổn xăng dầu cũng như tính toán giảm các mức thuế để kìm giá xăng.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên