05/04/2022 16:50 GMT+7

Hàn Quốc tăng cường sử dụng lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

MOJ ngày 4/4 cho biết sẽ có hơn 12.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt cá.

Hàn Quốc tăng cường sử dụng lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm lao động Việt Nam đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tuần trước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) đã quyết định gia hạn tự động thời gian lưu trú cho hơn 130.000 lao động nước ngoài và 950 thủy thủ đoàn tàu cá (trong đó có khoảng 3.000 lao động Việt Nam) hết hạn thị thực trong giai đoạn từ ngày 13/4 đến hết ngày 31/12/2022. MOJ cho biết có kế hoạch giúp các ngành công nghiệp địa phương bị thiếu hụt nhân lực (chẳng hạn như chế biến cá) trong nửa cuối năm 2022 bằng việc sử dụng lao động nhập cư.

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định hạn chế số người nhập cảnh theo tuần và theo ngày nhằm thích ứng với kế hoạch "Sống chung an toàn với COVID-19", kể từ ngày 1/4 vừa qua người lao động từ tất cả các nước (trừ Pakistan và Uzebekistan) sẽ được miễn yêu cầu kiểm dịch và cách ly y tế 7 ngày khi nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước (theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới) và đã khai báo đầy đủ lịch sử tiêm chủng trên hệ thống dữ liệu của Hàn Quốc trước khi nhập cảnh. Chính phủ Hàn Quốc định nghĩa việc hoàn tất tiêm chủng là tiêm 2 mũi vaccine (và 1 mũi nếu sử dụng vaccine của Hãng Johnson & Johnson) và tiêm mũi vaccine nhắc lại (hoặc tiêm 2 mũi mà không tiêm mũi nhắc lại) với điều kiện là ít nhất 14 ngày sau tiêm và dưới 180 ngày kể từ mũi thứ 2.

Ông Phạm Minh Đức, Trưởng Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài) cho biết: 'Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tuần có khoảng trên dưới 100 lao động theo Chương trình EPS nhập cảnh Hàn Quốc song phải cách ly y tế tập trung. Lao động nhập cảnh Hàn Quốc được chủ sử dụng lao động tạm ứng toàn bộ chi phí cách ly theo 3 mức hỗ trợ (100%, 50% chi phí và không hỗ trợ) và người lao động sẽ hoàn trả khoản tiền tạm ứng cho chủ sử dụng lao động thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 2 tháng. Sau khi Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/4 vừa qua quyết định nới lỏng quy tắc phòng dịch cho người nước ngoài nhập cảnh, dự kiến số lượng lao động Việt Nam theo Chương trình EPS vào Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cao'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên