04/08/2019 16:12 GMT+7

Hàn Quốc quyết tâm biến sự cố không may thành cơ hội và tài sản

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon cho biết chính phủ sẽ triển khai các biện pháp đối phó chống lại những hạn chế kinh tế mà Nhật Bản đơn phương áp đặt, coi đây là cơ hội giúp đất nước thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào nước ngoài.

Hàn Quốc quyết tâm biến sự cố không may thành cơ hội và tài sản - Ảnh 1.

Thủ tướng Lee Nak Yon (giữa) phát biểu tại cuộc họp cấp cao ba bên khẳng định Hàn Quốc sẽ biến thách thức hiện tại thành cơ hội giảm phụ thuộc vào Nhật Bản - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong cuộc họp cấp cao ba bên ngày 4-8 gồm chính phủ, đảng cầm quyền và Văn phòng tổng thống, ông Lee Nak Yon tố cáo "Nhật Bản đã quay lưng với các cuộc đàm phán ngoại giao và trọng tài là Mỹ về vấn đề thương mại, tấn công kinh tế chúng ta. Nhưng chính phủ đã chuẩn bị cho các biện pháp đối phó toàn diện chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nhật Bản". 

Theo ông Lee, chính quyền sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp vật liệu và phụ tùng trong nước để giảm sự phụ thuộc vào kỹ thuật với Nhật, tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh giữa các công ty lớn và nhỏ trong nước, khôi phục ngành sản xuất và tạo thêm việc làm cho thế hệ trẻ. 

"Đây là con đường chúng ta phải đi trong dài hạn, ngay cả khi không có những hành động mới nhất của Nhật Bản. Chính phủ sẽ liên tục có kế hoạch dẫn đường để giúp đất nước biến điều không may này thành tài sản", ông nói. 

Ông Lee Hae Chan, chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền, cũng đề nghị chính quyền ủng hộ hoàn toàn các doanh nghiệp trong nước để tự vệ trước tình hình hiện tại. Gần 100 công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp siết chặt xuất khẩu của Nhật Bản. 

"Chính quyền cần có biện pháp tiếp cận tích cực để hỗ trợ các công ty thực hiện chuyển đổi công nghiệp và cải tiến đối với ngành công nghiệp sản xuất trong nước", ông Chan đề nghị. 

Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn việc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng các nước được ưu đãi về đơn giản thủ tục xuất khẩu. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn về vấn đề bồi thường lao động nô dịch thời chiến. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố sẽ "không bị Nhật Bản đánh bại lần nữa" và cảnh báo hậu quả "nghiêm trọng" khi Tokyo gạch tên Seoul khỏi danh sách các nước nhận ưu đãi xuất khẩu. 

Để trả đũa, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy của nước này. 

Hàn Quốc quyết tâm biến sự cố không may thành cơ hội và tài sản - Ảnh 2.

Khoảng 15.000 người Hàn Quốc đã biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul ngày 3-8 phản đối quyết định hạ trạng thái quan hệ thương mại của Nhật với Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-8, hàng ngàn người Hàn Quốc đã biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul bày tỏ sự giận dữ của họ với quyết định hạ trạng thái quan hệ thương mại của Nhật với Hàn Quốc. 

Đám đông giơ cao các khẩu hiệu "Tẩy chay Nhật Bản", "Không Abe", và hô vang "chúng tôi phản đối chính quyền Abe", "Hãy ngừng hạ nhục quan hệ Nhật - Hàn". 

Theo báo Japan Today, ban tổ chức cho biết khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình. 

Tổng thống Moon Jae In nổi giận: Tổng thống Moon Jae In nổi giận: 'Hàn Quốc sẽ không bị Nhật Bản đánh bại lần nữa'

TTO - Ngay sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu sáng 2-8, Seoul tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên