Hàn Quốc: ông Kim Jong Un sẽ sớm tới thăm Seoul

01/11/2018 11:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ 'sớm' thăm Seoul trong bối cảnh liên Triều sôi động các chương trình đối thoại thời gian qua.

Hàn Quốc: ông Kim Jong Un sẽ sớm tới thăm Seoul - Ảnh 1.

Người dân đang xem chương trình truyền hình phát tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu trước quốc hội ngày 1-11 - Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết ngày 1-11, phát biểu trước quốc hội, ông Moon Jae In thông báo cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều "đã sẵn sàng" và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến cũng sẽ sớm có chuyến công du tới Triều Tiên.

Cũng theo ông Moon, ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ sớm tới thăm Nga và ông Kim có thể cũng sẽ gặp thủ tướng Nhật Shinzo Abe nữa.

Trước đây, khi hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc gặp tại Bình Nhưỡng trong tháng 9, ông Moon Jae In từng nói ông Kim nói là ông ấy sẽ tới Seoul trong năm nay.

Tuy nhiên ngày 1-11, theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, mặc dù chưa có thêm thông tin bổ sung khác cho phát biểu của ông Moon về chuyến thăm Seoul dự kiến của ông Kim, tuy nhiên những phát biểu đó cũng tương đồng với các tuyên bố trước đó của ông Moon Jae In.

Cũng theo Nhà Xanh, tổng thống Hàn Quốc đang rất quyết tâm trong việc thúc đẩy tiến trình ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ở một diễn biến khác có liên quan, từ ngày hôm nay các hãng lữ hành Triều Tiên thông báo họ đã có thể đưa du khách tự do tham quan khu vực an ninh chung (JSA) ở biên giới liên Triều ngay cả ở bên địa phận của Hàn Quốc tại khu vực này.

Trang NK News cho biết từ ngày 1-11 khách du lịch dự kiến được băng qua đường giới tuyến để sang bên bờ nam khi họ tới khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Tại đó, họ có thể "ngắm nhìn cây thông do phía bắc trồng tại đó" như lời người quản lý tour Rowan Beard của công ty lữ hành Young Pioneer Tours (YPT) của Triều Tiên chia sẻ.

Nhiều hãng lữ hành khác của Triều Tiên cũng xác nhận việc họ đã được cho phép đưa khách qua bờ nam từ ngày 1-11. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Hàn Quốc hồi đầu tuần này vẫn từ chối xác nhận sự việc. Phó phát ngôn viên cơ quan này cho biết "khó để nói về chuyện đó lúc này".

Tuy thế, việc cho du khách Triều Tiên có thể vượt giới tuyến sang bờ nam tại khu JSA là một phần trong các kế hoạch khác với khu JSA đã được giới lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí trong thỏa thuận quân sự liên Triều hồi tháng 9.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng mời các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận