05/07/2022 12:08 GMT+7

Hàn Quốc nghi Triều Tiên xả đập không báo trước, khiến du khách phải sơ tán

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 5-7, Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên xả nước từ một con đập gần biên giới với nước này, khiến những người đang đi nghỉ dưỡng gần sông Imjin phải sơ tán vì mực nước dâng cao.

Hàn Quốc nghi Triều Tiên xả đập không báo trước, khiến du khách phải sơ tán - Ảnh 1.

Đập Gunman trên sông Imjin, được Hàn Quốc xây dựng nhằm ứng phó với các đợt xả nước đột ngột từ Triều Tiên - Ảnh: KOREA POST

Theo Hãng tin Reuters, mực nước đo được tại một cây cầu trên sông Imjin đã vượt qua mức 1m từ chiều 5-7. Các du khách bên bờ sông cũng vì thế được yêu cầu giải tán.

Sông Imjin nằm ở quận Yeoncheon của Hàn Quốc, gần biên giới Triều Tiên.

"Triều Tiên có vẻ như đã xả nước từ đập Hwanggang", một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều nói với Reuters.

Quận Yeoncheon đã gửi báo động đến những người dân gần đó và yêu cầu người dân di chuyển đến khu vực an toàn.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người phải rời đi sau vụ xả nước đáng ngờ này.

Một quan chức quận Yeoncheon cho biết: "Mực nước hiện đang giảm sau khi lên đến trên 1,6m".

Triều Tiên đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn thiệt hại do lũ lụt gây ra từ những trận mưa lớn gần đây.

Hàn Quốc đã nhiều lần thúc giục Triều Tiên đưa ra thông báo trước khi xả nước khỏi đập Hwanggang vì sông Imjin chảy qua Yeoncheon, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa có phản hồi.

Năm 2019, việc xả nước từ đập Hwanggang đã dẫn đến lũ lụt ở hạ lưu khiến 6 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Hàn Quốc đã xây dựng đập Gunman trên sông Imjin nhằm ứng phó với các đợt xả nước đột ngột từ Triều Tiên. Con đập này nằm dọc khu vực biên giới liên Triều và ở phía bắc thủ đô Seoul.

Hồi tháng 8-2020, Bình Nhưỡng đã xả nước từ đập Hwanggang ở khu vực biên giới liên Triều ở phía tây, nhưng không thông báo trước cho Seoul.

Nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết từ tháng 7 đến ngày 3-8-2020, Triều Tiên đã 3 lần tiến hành xả đập nước nhưng không thông báo cho phía Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố dịch COVID-19 bùng phát do Triều Tiên tuyên bố dịch COVID-19 bùng phát do 'những thứ lạ' gần biên giới Hàn Quốc

TTO - Ngày 1-7, Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát dịch COVID đầu tiên của nước này thời gian qua đã bắt đầu với việc các bệnh nhân chạm vào "những thứ lạ" gần biên giới giữa nước này và Hàn Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên