Hàn Quốc lật lại vụ nữ diễn viên tự sát vì bị lạm dụng tình dục

05/04/2018 08:58 GMT+7

TTO - Yonhap vừa đưa tin một ủy ban của Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ điều tra lại vụ nữ diễn viên Jang Ja Yeon tự sát năm 2009, cùng một số vụ được cho là đã được điều tra không xác đáng khác.

Hàn Quốc lật lại vụ nữ diễn viên tự sát vì bị lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Jang Ja Yeon - Ảnh: Getty Images

Tháng 3-2009, cả Hàn Quốc rúng động trước tin nữ diễn viên Jang Ja Yeon treo cổ tự sát tại nhà ở tuổi 29.

Cô để lại một bức thư tuyệt mệnh dài 7 trang, nói rằng mình đã bị công ty quản lý đánh đập và ép quan hệ tình dục với ít nhất 30 người đàn ông, trong đó có cả người đứng đầu của một tờ báo lớn và nhiều nhân vật cấp cao trong làng giải trí.

Năm 2006, Jang Ja Yeon ra mắt làng giải trí trong một mẩu quảng cáo trên TV.

Ba năm sau, nữ diễn viên được biết đến khi tham gia một vai phụ trong bộ phim đình đám Boys Over Flowers (Vườn sao băng). Khi qua đời, Jang Ja Yeon vẫn còn hai phim chưa chiếu.

Hàn Quốc lật lại vụ nữ diễn viên tự sát vì bị lạm dụng tình dục - Ảnh 2.

Jang Ja Yeon (phải) trong phim Boys Over Flowers

Cuộc điều tra kết luận nữ diễn viên treo cổ vì trầm cảm. Quản lý và CEO của công ty cô bị buộc tội bạo lực và phỉ báng, chịu án phạt 2 năm tù cùng 160 giờ lao động công ích.

Mười người trong danh sách mà Jang để lại cũng bị điều tra, tuy nhiên không bị kết tội.

Kết luận trên bị chỉ trích bởi công tố viên đã bác bỏ tất cả các tội danh liên quan đến những nhân vật cấp cao nghi là có dính líu.

Dư luận Hàn Quốc lại càng phẫn nộ hơn khi tháng 3-2011, chương trình 8 O'clock News của đài SBS tiết lộ Jang Ja Yeon đã phải "giải khuây" cho 31 "vị khách" tổng cộng hơn 100 lần, theo allkpop.

Theo chương trình này, người ta thu được 50 chiếc hộp đựng 230 trang tài liệu mà nữ diễn viên đã chính tay viết và gửi đến bạn bè của mình.

Trong đó, một tập tài liệu kể về việc các nghệ sĩ chưa nổi tiếng đã bị ép buộc vào một "ngành công nghiệp giải trí xấu xí" ra sao.

Theo 8 O'clock News, cảnh sát đã biết nhưng chọn cách bỏ qua chi tiết đó.

"Jang Ja Yoen đã "xin" được trả thù trong tập tài liệu đó", chương trình tiết lộ.

Một chuyên gia về chữ viết cũng đã xác nhận những tập tài liệu đó đúng là của Jang Ja Yeon.

"Làm ơn hãy trả thù. Không có cách nào thoát ra cả. Những gã đàn ông đó là ác quỷ. Tôi đã bị ép phải tiếp khách hơn 100 lần. Bất cứ khi nào tôi có quần áo mới để mặc, tôi phải đi gặp một con quỷ mới.

Không chỉ ở Kangnam, mà còn ở Suwon Karaoke và nhiều salon khác nhau. Thậm chí cả trong ngày giỗ của cha mẹ tôi, tôi cũng bị ép đi tiếp khách. Nếu tôi có chết đi, tôi cũng mang theo sự trả thù xuống mồ", nữ diễn viên viết.

Vì nạn nhân bị lạm dụng tình dục, sao Hàn ủng hộ #MeToo Vì nạn nhân bị lạm dụng tình dục, sao Hàn ủng hộ #MeToo

TTO - Sau khi cái tên Harvey Weinstein tiếp tục gây bão Hollywood, phong trào #MeToo được dấy lên để khuyến khích các nạn nhân lên tiếng, trong đó có rất nhiều sao Hàn.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận