Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm

18/06/2018 14:03 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha ngày 18-6 cho biết chính phủ nước này đang nhắm đến việc chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm.

Hàn Quốc hi vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) bắt tay với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp của họ ở làng Panmunjom - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, như Yonhap đưa tin, bà Kang nhấn mạnh rằng Seoul sẽ linh động về thời điểm và cách thức của tuyên bố.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nói rằng lãnh đạo Hàn Quốc sẽ bàn luận chi tiết vấn đề trên với lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. "Chúng tôi đang bàn bạc với Mỹ về vấn đề này. Và tôi biết rằng đã có một cuộc thảo luận thích hợp trong hội nghị Mỹ - Triều Tiên" - bà Kang nói trong một cuộc họp báo hôm nay.

Tuần trước tại Singapore tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc đàm phán với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Hai nhà lãnh đạo này đã cùng ký kết một tuyên bố chung 4 điểm về phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Chỉ có thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 miền vào năm 1953 và cho đến nay vẫn chưa có hiệp định hòa bình nào được Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết. Do đó, thực chất 2 nước này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Bà Kang mô tả một kết thúc chính thức của cuộc chiến này là "cánh cổng" mở ra nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi nghĩ Trung Quốc có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong toàn thể tiến trình này và Hàn Quốc sẽ có một cuộc bàn thảo kín với Trung Quốc" - Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết.

Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã bày tỏ hy vọng có một nghi lễ để kết thúc cuộc chiến ở tại ngôi làng biên giới Panmunjom vào 27-7 - ngày kỷ niệm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nói với bà Kang rằng ông sẽ thúc đẩy tiến trình đàm phán một cách "nhanh chóng". Đầu ngày hôm nay, ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm với nhau để tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác giữa các đồng mình.

Seoul và Washington cũng chia sẻ cùng quan điểm rằng nên duy trì các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng cho đến khi nước này tiến hành các biện pháp để giải trừ hạt nhân một cách triệt để.

Ngoài ra bà Kang cũng bày tỏ hy vọng rằng bà sẽ có thể hội đàm riêng với người đồng cấp Triều Tiên là Ri Yong Ho bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN sẽ diễn ra tại Singapore vào đầu tháng 8.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận