23/06/2021 14:18 GMT+7

Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug ngày 23-6 cho biết Hàn Quốc mong muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện, từ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hiện nay.

Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug ngày 23-6 - Ảnh: VPCP

Tại cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug cũng cho biết Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Hàn Quốc.

Hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Hàn Quốc cũng đang tiếp tục trao đổi công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương vẫn rất tích cực, là một trong những động lực dẫn dắt các mối quan hệ khác giữa hai nước.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc.

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam đánh giá rất cao và tin tưởng "Chính sách hướng Nam mới" của Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước đề nghị của chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc, sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác sâu rộng đối tác chiến lược lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam - Ảnh 2.

Cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai chủ tịch quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc ngày 23-6 - Ảnh: VPCP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của hai nước tiếp tục xác định rõ nội hàm, mục tiêu cụ thể cần đạt được sau khi nâng cấp quan hệ để hai nước đưa ra được những cam kết cụ thể, tạo thuận lợi cho việc nâng cấp quan hệ.

Về vấn đề hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí kinh tế tiếp tục là một trong những động lực dẫn dắt các mối quan hệ khác của hai nước.

Trong điều kiện hiện nay, các nhà đầu tư, nhất là những doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc vẫn coi Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn và đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội đều nhận thấy việc cân bằng cán cân thương mại là một trong những yếu tố quan trọng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường kết nối hai nền kinh tế trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, và tiếp tục thúc đẩy thương mại nhằm bổ sung thế mạnh cho nhau.

Chủ tịch Quốc hội mong Hàn Quốc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản, vào Hàn Quốc để sớm khắc phục tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại song phương, hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỉ USD.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, gần đây đã trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa với công nghệ hiện đại nhất.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ hoan nghênh hai nước đã ký gia hạn biên bản ghi nhớ hợp tác về đưa lao động và tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nước cần tích cực hợp tác thông qua cơ chế COVAX, đảm bảo chiến lược vắc xin COVID-19 của mỗi nước.

Bên cạnh đó, ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai nước xem xét việc việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu để thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở "hộ chiếu vắc xin" thời gian tới.

Quốc tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch Quốc tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch

TTO - Song song với các nỗ lực hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, bạn bè quốc tế đã thúc đẩy những sáng kiến hỗ trợ Việt Nam phòng dịch và phục hồi kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận