Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc cho phép lao động visa E-9 hết hợp đồng làm thời vụ tạm thời

25/02/2021 15:57 GMT+7

TTO - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài làm việc theo chương trình EPS hết hợp đồng được làm thời vụ.

Hàn Quốc cho phép lao động visa E-9 hết hợp đồng làm thời vụ tạm thời - Ảnh 1.

Bảng thống kê tên các địa phương và số lượng lao động dự kiến được phép tuyển dụng - Ảnh: Cổng TTĐT Cục Quản lý lao động ngoài nước

Việc này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp dưới sự ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Cụ thể, người lao động nước ngoài làm việc theo chương trình EPS (lao động E-9) đã hết hạn hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp giấy trì hoàn thời hạn xuất cảnh do dịch bệnh COVID-19 không thể về nước.

Tuy nhiên, các đối tượng không được phép chuyển đổi bao gồm người cư trú bất hợp pháp, những lao động E-9 ngành nông nghiệp và ngành thủy sản đã hết số lần được phép chuyển đổi nơi làm việc.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có 27 địa phương cấp quận, huyện, thành phố được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 4.179 người. Lĩnh vực ngư nghiệp có 1 địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 192 người.

Từ ngày 2-3-2021 đến 31-3-2022, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc liên tục từ trên 1 tháng đến tối đa 5 tháng nhưng không vượt quá ngày 31-3-2022.

Người lao động được chi trả lương cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định, được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp).

Việc ăn, ở do người lao động chi trả (trong trường hợp chủ sử dụng có thể cung cấp ăn, ở thì người lao động thời vụ phải trả các chi phí ăn, ở theo quy định cho chủ sử dụng).

Người lao động đăng ký chuyển đổi sang lao động thời vụ sẽ được cộng thêm 10 điểm nếu sau khi về nước tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt và ưu tiên giới thiệu hồ sơ cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn để tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. 

- Thời gian đăng ký: từ ngày 2-3-2021 đến 28-2-2022.

- Lựa chọn 1 trong 3 cách sau để đăng ký:

Cách 1: Truy cập vào trang web www.eps.go.kr để đăng ký làm việc sang lĩnh vực lao động thời vụ.

Cách 2: Mang theo thẻ đăng ký người nước ngoài đến các trung tâm tuyển dụng của Bộ Lao động và việc làm tại địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ để đăng ký.

Cách 3: Gửi fax hoặc email đơn đăng ký đến các trung tâm tuyển dụng của các địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ.

Hàn Quốc: Người nước ngoài lao động Hàn Quốc: Người nước ngoài lao động 'chui' làm thêm 13 tháng

TTO - Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ tạm nới lỏng quy định về sử dụng lao động thời vụ nước ngoài, cho phép người nước ngoài không có thị thực lao động hoặc ở quá hạn được phép làm việc trong lĩnh vực nông và ngư nghiệp.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận