Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Hàn Quốc bóc mẽ thanh niên tăng cân thần tốc để trốn nhập ngũ

26/03/2018 14:09 GMT+7

TTO - Một nam thanh niên Hàn Quốc đã tìm cách trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng hình thức "cười ra nước mắt" là tăng cân nhanh chóng, nhưng không may cậu đã bị phát hiện.

Hàn Quốc bóc mẽ thanh niên tăng cân thần tốc để trốn nhập ngũ - Ảnh 1.

Các thanh niên Hàn Quốc đi khám sức khỏe tại Cục quản lý nhân lực quân đội Seoul ở quận Yeongdeungpo, thủ đô Seoul hồi năm 2016 - Ảnh: KOREA TIMES

Một thanh niên Hàn Quốc 21 tuổi vừa bị tòa án nước này buộc tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự bằng cách tăng cân "cấp tốc" trong vòng 6 tháng, báo Korea Times ngày 25-3 đưa tin.

Tòa án thành phố Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk cho biết nam thanh niên (danh tính không được công bố), đã cố ý tăng gần 29 kilô hồi năm 2016 để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Nam thanh niên này đã nhận án tù treo.

Cụ thể, vào thời điểm tốt nghiệp trung học phổ thông hồi tháng 2-2016, nam thanh niên cao 1m8 này nặng 87 kg. Tuy nhiên, đến đợt khám sức khỏe lần 2 vào tháng 7-2016, số cân của cậu đã tăng "khủng", lên tới 113,6 kg.

Vào thời điểm đó, chỉ số cơ thể BMI của nam thanh niên trên là 36,1 (thường theo quy định không được lớn hơn 30). Điều đó đồng nghĩa cậu không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện lệnh gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, cảnh sát Hàn Quốc sau đó phát hiện nam thanh niên này đã cố tình tăng cân để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Việc nhận án tù treo gần đây là một bài học "nhớ đời" của cậu.

Theo luật pháp của Hàn Quốc, một người bỏ trốn, tự gây ra thương tích cho mình hoặc gian lận để trốn tránh nghĩa vụ quân sự của nước này có thể bị bỏ tù tối đa 5 năm.

Hàn Quốc hiện là một trong ít các quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự nghiêm ngặt nhất thế giới. Hiến pháp nước này quy định tất cả nam giới từ 18 đến 35 tuổi phải đi tòng quân trong vòng 2 năm.

"Ở Hàn Quốc, bạn không phải là một thanh niên chững chạc cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn không hành xử một cách trưởng thành, họ có thể sẽ hỏi bạn ‘Anh nhập ngũ chưa đấy?’" - ông Chang Myong Ki, 40 tuổi, cho biết.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp các gia đình tìm cách cho con họ trốn tránh nghĩa vụ quân sự vì công việc hoặc việc học đại học bị ngắt quãng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận