28/03/2019 16:41 GMT+7

Hàn Quốc: Bị quay lén nhiều quá, tính cách sửa luật

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nghị sĩ Hàn đang vận động để điều chỉnh luật mua thiết bị ghi hình. Theo đó, người mua cần đăng ký thông tin cá nhân để dễ quản lý, tránh trường hợp như vụ quay lén tại toilet công cộng cách đây không lâu.

Hàn Quốc: Bị quay lén nhiều quá, tính cách sửa luật - Ảnh 1.

Thiết bị ghi hình siêu nhỏ được bán lẻ công khai và mua rất dễ dàng tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Theo luật hiện tại của Hàn Quốc, người mua các thiết bị ghi hình tại cửa hàng bán lẻ không cần phải đăng ký thông tin cá nhân, khiến việc quản lý và truy tìm thủ phạm như trong vụ quay lén tại toilet công cộng là rất khó khăn.

Hãng tin AFP cho biết bất kỳ cửa hàng bán lẻ thiết bị ghi hình nào tại Hàn Quốc cũng đều có hằng hà sa số thứ, đủ loại, kích cỡ, hình dạng, từ công khai đến lén lút. Đó có thể là chiếc bút, bật lửa, đồng hồ hay máy báo khói đi kèm với một camera ẩn có kích cỡ chỉ 1mm.

Ông Shin Jang Jin - một chủ cửa hàng bán thiết bị ghi hình tại Incheon, cho biết làm nghề này đã hơn chục năm và buôn bán rất phát đạt. Tuy nhiên, gần đây việc buôn bán gặp khó khăn, vì mọi người, nhất là phái nữ bắt đầu có cái nhìn không thiện cảm vì lo ngại bị quay lén.

Ông Shin khẳng định thiết bị của ông được bán với mục đích tốt, như theo dõi nhà cửa, phát hiện bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình nhưng ông cũng thừa nhận không thể kiểm soát những người mua với mục đích xấu.

Hàn Quốc: Bị quay lén nhiều quá, tính cách sửa luật - Ảnh 2.

Camera giấu kín trong mắt kính - Ảnh: AFP

Vào năm 2015, ông Shin từng bị cảnh sát hỏi thăm sau khi cảnh sát phát hiện camera quay lén phòng thay đồ nữ ở công viên nước Seoul được bán ra từ cửa hàng của ông. 

Điều bất ngờ là trước đó, ông bán camera đó cho một phụ nữ và có nằm mơ ông cũng không ngờ nó được dùng vào mục đích xấu.

Trước thực trạng đó, các nhà lập pháp Hàn đang vận động để điều chỉnh luật mua bán thiết bị ghi hình. Theo đó, người mua phải đăng ký thông tin cá nhân, từ đó hạn chế tối đa khả năng xảy ra các trường hợp quay lén trái phép.

Tội phạm quay lén đang là vấn nạn làm phụ nữ nước Hàn phải khổ sở, đến nỗi cảnh sát nữ tại Hàn phải thường xuyên đi tuần, kiểm tra các toilet công cộng xem có camera quay lén hay không.

Hàn Quốc: Bị quay lén nhiều quá, tính cách sửa luật - Ảnh 3.

Cảnh sát dùng thiết bị phát hiện camera quay lén - Ảnh: AFP

Theo cảnh sát Hàn Quốc, số vụ phạm tội quay lén đã tăng từ 2.400 vụ trong năm 2012 lên đến 6.500 vụ vào năm 2017 với 80% nạn nhân là nữ giới. 98% thủ phạm đều là nam giới, từ cả những tầng lớp được xem là trí thức như giáo viên, giảng viên, mục sư.

Trong lúc chờ điều chỉnh luật, việc ngăn chặn tội phạm quay lén được xem là không thể thực hiện một sớm một chiều.

Ông Lee Seung-yon, chủ của hàng thiết bị ghi hình tại Seoul, cho biết giải pháp của ông là gặng hỏi khách hàng về lý do mua camera, nếu không chính đáng ông sẽ không bán. Tuy nhiên, theo ông, đây là cách không hiệu quả vì tội phạm quay lén cũng có thể dùng camera từ smartphone.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên