22/03/2019 14:04 GMT+7

Phát hiện phòng khách sạn có camera quay lén như thế nào?

THÚY NGUYỄN (Theo Smarter Travel)
THÚY NGUYỄN (Theo Smarter Travel)

TTO - Camera quay lén có thể đánh cắp hình ảnh nhạy cảm, cùng thông tin bí mật như mật khẩu hoặc tài khoản ngân hàng của khách. Dưới đây là những cách giúp bạn phát hiện camera quay lén trong phòng.

Phát hiện phòng khách sạn có camera quay lén như thế nào? - Ảnh 1.

Du khách cần bảo vệ chính mình bằng cách kiểm tra xem trong phòng nghỉ có camera quay lén không - Ảnh: Getty

Camera quay lén thường rất nhỏ và khó bị phát hiện. Chúng có thể được đặt trong thiết bị báo khói, đồng hồ báo thức, thậm chí cả ổ cắm điện. Trong phòng khách sạn, nếu một số đồ đạc luôn được đặt đúng vị trí sau khi dọn phòng thì đó có thể là một dấu hiệu của camera quay lén.

Thông thường camera luôn cần góc quan sát tốt để có thể thu được hình ảnh tốt nhất. Một số khu vực quan trọng trong khách sạn cần lưu ý như giường ngủ, phòng tắm và bàn làm việc, là những nơi dễ bị gắn camera nhất.

Một điểm quan trọng là màn hình máy tính cũng thường là mục tiêu cho camera quay lén. Đây là lúc các loại mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, thói quen lướt web và rất nhiều thông tin bí mật dễ bị đánh cắp.

Làm thế nào để tìm ra camera quay lén?

Có 3 cách cơ bản để kiểm tra camera quay lén, đó là quét tần số radio (RF), phát hiện máy quay (lens detector) và tự tìm kiếm. Một số thiết bị cầm tay có thể quét tần số radio và phát hiện máy quay có bán với giá chưa tới 100 USD.

Tuy nhiên, không cách nào tuyệt đối chính xác. Máy quét tần số radio chỉ có thể phát hiện nếu thiết bị đang truyền phát tín hiệu. Máy phát hiện quay lén chỉ hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách và đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác. 

Nếu bạn ở quá xa ống kính hoặc quét quá nhanh, hay đơn giản là đứng sai góc so với ống kính, bạn sẽ không phát hiện ra.

Tự kiểm tra phòng là cách hữu hiệu nhất nhưng đòi hỏi tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bạn phải kiểm tra từ thiết bị báo khói, lật phía sau các bức tranh treo tường, chậu cây, gấu bông, ổ cắm điện, dưới gầm bàn, gầm giường, thậm chí kiểm tra xem bên trong tường liệu có giấu gì không.

Một cách đơn giản khác là gọi điện thoại đến số bất kỳ, rà điện thoại quanh khu vực khả nghi. Nếu có máy quay lén hay máy ghi âm, điện thoại sẽ phát ra tiếng rè do bị ảnh hưởng của các thiết bị phát sóng điện từ.

Bạn cũng có thể tắt hết đèn, dùng đèn pin hoặc đèn flash nháy vào vị trí nghi ngờ. Nếu có camera quay lén, bạn sẽ thấy một chấm đỏ hoặc ánh sáng hắt ngược trở lại do phản chiếu từ ống kính của camera.

Phát hiện phòng khách sạn có camera quay lén như thế nào? - Ảnh 2.

Camera quay lén có thể được đặt ở các vị trí không ngờ nhất - Ảnh: Shutterstock

Nên làm gì khi phát hiện camera quay lén?

Camera quay lén tại phòng khách sạn hoặc các loại nhà nghỉ cho thuê đều là bất hợp pháp, vi phạm quy định của các nơi cho thuê. Airbnb quy định các thiết bị điện tử giám sát đều phải được chủ nhà khai báo trong danh mục đồ đạc, đồng thời cấm mọi thiết bị giám sát bên trong các không gian riêng tư như phòng ngủ và phòng tắm.

Do vậy, trước khi thuê phòng, bạn nên kiểm tra danh mục cẩn thận. Nếu phát hiện ra bất cứ thiết bị giám sát nào, hãy rời đi ngay lập tức và báo cho bên cho thuê.

Nếu bạn phát hiện camera quay lén trong khách sạn, hãy đề nghị được đổi phòng ngay. Nếu không đổi được, bạn nên quay camera về hướng khác hoặc bịt camera lại.

1.600 người ở Hàn Quốc bị quay lén trong khách sạn 1.600 người ở Hàn Quốc bị quay lén trong khách sạn

TTO - Cảnh sát Hàn Quốc cho biết khoảng 1.600 người thuê phòng khách sạn đã bị quay lén và phát trực tiếp lên mạng cho những người xem trả tiền.

THÚY NGUYỄN (Theo Smarter Travel)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên