Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Hàn Quốc bắt khẩn cấp chủ tịch quỹ Hưu trí quốc gia

28/12/2016 13:45 GMT+7

TTO - Đội công tố viên đặc biệt Hàn Quốc điều tra bê bối chính trị xoay quanh Tổng thống Park Geun Hye vừa bắt khẩn cấp chủ tịch quỹ Hưu trí quốc gia (NPS).

Người biểu tình Hàn Quốc mặc trang phục ông già Noel xuống đường yêu cầu tổng thống Park Geun Hye từ chức - Ảnh: Reuters
Người biểu tình Hàn Quốc mặc trang phục ông già Noel xuống đường yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết các công tố viên đã không cung cấp thông tin chi tiết vụ bắt giữ ông Moon Hyung Pyo - Chủ tịch quỹ NPS, diễn ra sáng nay, 28-12. Tuy nhiên hồi đầu tuần văn phòng công tố cho biết họ đã lục soát nhà của ông Moon.

Các công tố viên cho biết họ đang điều tra xem liệu ông Moon có gây áp lực với quỹ hưu trí để hỗ trợ 8 tỉ USD cho việc sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn Samsung hồi năm ngoái khi ông này đứng đầu Bộ Y tế và Phúc lợi có vai trò điều hành quỹ NPS.

Một số nhà đầu tư đã chỉ trích vụ sáp nhập khi cho rằng nó nhằm tăng cường sức mạnh kiểm soát của ban lãnh đạo Samsung đối với các cổ đông.

Các nhà điều tra cũng đang kiểm tra xem liệu vụ hỗ trợ của Samsung cho doanh nghiệp và quỹ phi lợi nhuận của bạn thân tổng thống Park, bà Choi Soon Sil, có liên quan gì đến việc hỗ trợ sáp nhập chi nhánh Samsung của NPS hay không.

Tuần trước các nhà điều tra cũng đã lục soát văn phòng của quỹ hưu trí NPS, vốn lớn thứ ba thế giới.

Theo luật của Hàn Quốc, công tố viên có thể bắt khẩn cấp một nghi can mà không cần trát bắt giam trong vòng 48 giờ để phục vụ điều tra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận