Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hạn hán nghiêm trọng sẽ đẩy giá nông sản tăng cao tại Thái Lan

14/01/2020 14:21 GMT+7

Thái Lan dự báo tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong năm 2020 sẽ làm tổn hại ngành sản xuất nông nghiệp ở nước này khiến giá các sản phẩm nông nghiệp tăng cao.

Hạn hán nghiêm trọng sẽ đẩy giá nông sản tăng cao tại Thái Lan - Ảnh 1.

Trồng lúa ở Thái Lan. Ảnh : thai-german-cooperation.info

Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan dự báo giá của nhiều nông sản sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là giá gạo thơm jasmine, gạo nếp và gạo tẻ. Theo đó, gạo thơm jasmine sẽ có giá khoảng 14.000 - 15.000 baht/tấn (tỷ giá 1 bath khoảng 0,03 USD) và giá gạo nếp khoảng 14.000 baht/tấn. Trong khi đó, giá gạo tẻ sẽ tăng lên mức 9.000 - 10.000 baht/tấn so với giá 8.000 baht/tấn hiện nay.

Giá rau xanh cũng sẽ tăng do sản lượng bị sụt giảm bởi canh tác rau đòi hỏi nhiều nước. Giá thịt lợn cũng được dự báo tăng do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của đàn lợn, cộng thêm dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Lào và một số nước khác.

Giá dầu cọ tại Thái Lan hiện cũng đang tăng. Hạt cọ tươi có giá từ 6 - 7 baht/kg, tăng 2,5 - 3 baht/kg so với năm 2019 và giá dầu cọ thô là 35 baht/kg so với mức 16-18 baht/kg trước đây.

Vụ trưởng DIT Whichai Phochanakij cho rằng giá nông sản cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân, trong khi người tiêu dùng chỉ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Khi hạn hán qua đi, giá nông sản sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra, nếu giá cả tăng, DIT sẽ sử dụng các hệ thống hiện có để bình ổn giá, như sử dụng hơn 102.000 cửa hàng bán lẻ trong hệ thống giá rẻ 'Cờ xanh' của Chính phủ trên toàn quốc để lấy hàng tận gốc đưa đến người tiêu dùng với giá cả phải chăng. DIT cũng đã thảo luận với Hiệp hội chăn nuôi lợn quốc gia, nếu giá lợn hơi vượt quá 80 baht/kg phải hạn chế xuất khẩu để đảm bảo có đủ hàng cho tiêu dùng trong nước và không đẩy giá lên quá cao.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan, tình trạng hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng 1 và tháng 2, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng 5 trước khi có mưa vào tháng 6. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận