22/12/2021 15:18 GMT+7

Hai tỉ phú Elon Musk, Jack Dorsey cùng nói về thế hệ Internet 3.0 - Web3

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Những người ủng hộ Web3 khẳng định thời kỳ của Web3 đã bắt đầu. Họ lập luận rằng các nền tảng trực tuyến ngày nay quá tập trung và bị kiểm soát bởi một số ít các tập đoàn lớn như Amazon, Apple, Alphabet và Meta, do đó cần sự thay đổi.

Hai tỉ phú Elon Musk, Jack Dorsey cùng nói về thế hệ Internet 3.0 - Web3 - Ảnh 1.

Hai tỉ phú Elon Musk và Jack Dorsey - Ảnh: HWP

Trong tuần này, giám đốc điều hành Công ty Tesla, Elon Musk và nhà đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey - hai trong số những tỉ phú công nghệ nổi tiếng nhất thế giới - cùng nói lên suy nghĩ của họ về một phiên bản mới giả định của Internet: "Web3".

Web3 hay còn gọi Web 3.0 là thế hệ thứ ba của Internet. Đây là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ, bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. Web3 là nơi mà người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

Vào ngày 19-12, tỉ phú Musk đã đăng trên TikTok cuộc phỏng vấn về Internet giữa tỉ phú Bill Gates và người dẫn chương trình truyền hình David Letterman vào năm 1995 cùng câu hỏi: "Với bản chất gần như không thể tưởng tượng của hiện tại, tương lai sẽ như thế nào?".

Ông Musk tiếp tục nói: "Tôi không cho rằng Web3 là có thật - có vẻ giống như một từ thông dụng để tiếp thị hơn là thực tế ngay bây giờ - chỉ tự hỏi tương lai sẽ như thế nào trong 10, 20 hoặc 30 năm nữa. Năm 2051 nghe có vẻ là một tương lai điên rồ!".

Một ngày sau, tỉ phú Musk tiếp tục nói: "Có ai đã xem Web3 chưa? Tôi không thể tìm thấy nó".

Trước sự khó chịu của những người hâm mộ Web3, tỉ phú Dorsey ám chỉ rằng hiện nay Web3 đã nằm dưới sự kiểm soát của Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz của Mỹ.

"Nó nằm ở đâu đó giữa A và Z", Dorsey nói lấp lửng. Ông đã từ chức giám đốc điều hành Twitter vào tháng 11 để tập trung vào Công ty Block (trước đây là Square), công ty thanh toán kỹ thuật số do ông sáng lập.

Đội quân ủng hộ của Web3 muốn thấy sức mạnh của Internet nằm trong tay người dân, chứ không phải VC (Venture Capitalist - nhà đầu tư mạo hiểm). Họ tin rằng Web3 quá lớn và quan trọng, mà một số ít công ty hoặc nhà đầu tư khó có thể quản lý hết.

Tuy nhiên, tỉ phú Dorsey tin rằng các VC và các đối tác của họ sẽ là những người cuối cùng sở hữu Web3. "Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi sự kiểm soát của họ", Dorsey tweet. Dòng tweet này ngay lập tức gây phản ứng dữ dội từ những người hâm mộ Web3.

"Cuối cùng thì nó (Web3) cũng sẽ là một thực thể tập trung với một tên gọi khác", Dorsey tweet lại.

Các tweet của tỉ phú Dorsey về Web3 đã nhận được hơn 26.500 lượt thích, 5.900 lượt phản hồi trong 9 giờ. Một số bình luận nói ông Dorsey đã "sai lầm chết người" và một số bày tỏ ý kiến không đồng tình.

Sự khác nhau giữa Web1 - Web2 - Web3

Web 1.0 là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển World Wide Web. Chỉ có một vài người tạo nội dung trong Web 1.0 và phần lớn người dùng là người đọc nội dung.

Web 2.0, còn được gọi là web xã hội, trong đó nêu bật nội dung do người dùng tạo và có khả năng tương tác.

Web 3.0, đề cập đến sự phát triển của việc sử dụng và tương tác web, bao gồm việc thay đổi web thành cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp này, dữ liệu không được sở hữu, mà thay vào đó sẽ được chia sẻ.

Elon Musk hứa đóng thuế hơn 11 tỉ USD trong năm 2021 Elon Musk hứa đóng thuế hơn 11 tỉ USD trong năm 2021

TTO - Ngày 19-12 (giờ Mỹ), tỉ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố sẽ đóng hơn 11 tỉ USD tiền thuế trong năm nay, “cao hơn bất cứ người Mỹ nào trong lịch sử”.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên