Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hai thủy thủ Việt trên tàu bị chìm do bão Hagibis, một người được cứu sống

13/10/2019 20:12 GMT+7

TTO - Hai người thiệt mạng và 6 người mất tích sau khi một tàu hàng của Panama bị chìm ở vịnh Tokyo do siêu bão Hagibis. Một trong số hai người Việt trong số thủy thủ trên tàu đã được cứu.

Hai thủy thủ Việt trên tàu bị chìm do bão Hagibis, một người được cứu sống - Ảnh 1.

Tàu Jia De của Panama - Ảnh: Marine Traffic

Chiều 13-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết thủy thủ Phạm Văn Đức, một trong hai thủy thủ Việt Nam trên tàu chở hàng Jia De của Panama bị chìm trên vịnh Tokyo tối 12-10, đã được Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cứu sống.

Thủy thủ này được đưa tới một bệnh viện ở thành phố Yokohama (tỉnh Kanagawa) để chữa trị. Sức khỏe của Phạm Văn Đức đang hồi phục tích cực, theo TTXVN.

Ngoài Phạm Văn Đức, 3 thủy thủ khác (2 người Myanmar và 1 người Trung Quốc) đã được JCG cứu vào sáng 13-10.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cho đến nay, anh Nguyễn Văn Trì, một thủy thủ của Việt Nam, vẫn mất tích cùng với các thủy thủ khác. Một người được xác định tử vong mang quốc tịch Trung Quốc.

Hai thủy thủ Việt trên tàu bị chìm do bão Hagibis, một người được cứu sống - Ảnh 2.

Nhật Bản đối mặt với nguy cơ ngập lụt sau bão - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Kyodo News ngày 13-10 dẫn nguồn Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết con tàu bị chìm khi neo đậu trong vịnh giữa lúc siêu bão Hagibis đổ bộ vào khu vực này.

Tín hiệu theo dõi của tàu chở hàng 1.925 tấn mang tên Jia De biến mất vào khoảng 21h40 tối 12-10 (giờ địa phương).

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, trên boong tàu có tổng cộng 12 người, trong đó có ba người Myanmar, bảy người Trung Quốc và hai người Việt Nam.

Hai người sau đó được xác định đã thiệt mạng, bốn người được cứu và còn sáu người vẫn đang mất tích. Chưa rõ số phận các thủy thủ người Việt Nam.

Tuy nhiên tối 13-10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) xác nhận có 5 thủy thủ trên tàu chở hàng của Panama bị chìm đã thiệt mạng, 3 người mất tích. Tuy nhiên chưa rõ quốc tịch của các thủy thủ này.

Tính đến chiều 13-10 đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và 15 người mất tích sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản. Đài NHK cho biết thêm 166 người bị thương.

Siêu bão Hagibis đổ vào Nhật Bản tối 12-10 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nước này. Sau khi tàn phá vùng thủ đô Tokyo và một phần khu vực Đông Bắc Nhật Bản, siêu bão đang di chuyển về phía Thái Bình Dương và sẽ suy yếu dần.

"Tôi xin chia buồn với tất cả những ai thiệt mạng và bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng do bão" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia sẻ.

Dù người dân Nhật Bản có nhận thức cao về các thảm họa thiên nhiên và phản ứng nhanh trước các thảm họa như bão Hagibis, tuy nhiên thiệt hại về tài sản và con người lần này có thể còn tiếp tục tăng.

Hagibis là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong hàng chục năm qua - Nguồn: AFP, SCMP

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều 27.000 binh lính cứu hộ ở khu vực Trung, Đông và Đông Bắc Nhật Bản, những nơi ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Hagibis.

Khu trung tâm của thành phố Nagano là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Bờ sông Chikuma bị sụp, nước lũ tràn vào các khu dân cư. Theo tính toán, một số nơi ở khu vực này bị ngập sâu đến 5m.

Lũ nhấn chìm nhiều nhà cửa và trụ sở cơ quan, trong đó có một nhà máy xử lý nước thải và bãi đỗ của các đoàn tàu cao tốc của Công ty Đường sắt Đông Nhật gần ga Nagano.

Nhật triển khai 27.000 binh lính và nhân viên cứu hộ giúp dân vượt qua lũ lụt Nhật triển khai 27.000 binh lính và nhân viên cứu hộ giúp dân vượt qua lũ lụt

TTO - Theo Kyodo, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã điều khoảng 27.000 binh lính tham gia các hoạt động cứu hộ ở khu vực trung, đông và đông bắc Nhật Bản, những nơi ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Hagibis.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận