Những danh nhân sinh năm Canh Tý

26/01/2020 09:17 GMT+7

TTO - Năm Canh Tý ghi dấu sự chào đời của nhiều danh nhân ở Việt Nam và thế giới trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, âm nhạc, nghệ thuật đến công nghệ.

Những danh nhân sinh năm Canh Tý - Ảnh 1.

Tượng Lý Thái Tông trong đền Lý Bát Đế (Bắc Ninh) - Ảnh: WIKIMEDIA

Lý Thái Tông

Lý Thái Tông (1000 - 1054) là vị hoàng đế thứ hai của triều đại nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, ở ngôi trong 26 năm (1028 - 1054).

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đánh giá Lý Thái Tông là vị vua tài giỏi, người có công mở đầu cho giai đoạn thịnh vượng rực rỡ nhất nhà Lý.

Ngoài tài đánh dẹp giữ yên biên ải trước Chiêm Thành và Ai Lao hay thu phục các bộ tộc thiểu số, Lý Thái Tông nổi tiếng với lòng nhân từ và rất quan tâm đến tình hình đồng áng của nhân dân.

Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim ghi lại, năm 1042, Lý Thái Tông cho ban hành bộ luật "Hình Thư", là bộ luật thành văn đầu tiên của Việt Nam.

Lý Thái Tông cũng là người cho xây chùa Một Cột (Hà Nội). Tương truyền năm 1049, vua nằm mơ thấy Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen rồi dẫn ông lên tòa.

Theo lời khuyên của các cận thần, ông ra lệnh thiết kế ngôi chùa theo cách dựng cột đá làm tòa sen, lấy tên Diên Hựu mang ý nghĩa là "phúc lành dài lâu".

Hải Thượng Lãn Ông

Những danh nhân sinh năm Canh Tý - Ảnh 2.

Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh tư liệu

Hải Thượng Lãn Ông là biệt hiệu của Lê Hữu Trác (1720 - 1791), quê ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên ngày nay. Ông là một trong những thầy thuốc nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam, uyên thâm các bộ sách kinh điển về y học cổ truyền.

Ông từng chữa trị cho nhiều nhân vật có quyền thế thời bấy giờ, trong đó có cả chúa Trịnh Sâm và Trịnh Cán, được Trịnh Sâm khen "hiểu sâu y lý" và tìm nhiều cách giữ ông lại trong cung nhưng Hải Thượng Lãn Ông đều tìm cách tránh khỏi vòng danh lợi.

Sau nhiều năm nghiên cứu, ông để lại cho hậu thế bộ "Hải Thượng y tông tâm lĩnh" gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, khoa nhi, cấp cứu... đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh.

Ngoài chữa bệnh, ông còn có tài văn chương. Năm 1783 ông viết xong tập "Thượng kinh ký sự" bằng chữ Hán tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh và quyền uy trong chuyến đi Thăng Long chữa bệnh cho chúa.

Đoạn trích "Vào phủ chúa Trịnh" trong "Thượng kinh ký sự" được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 (Phan Trọng Luận tổng chủ biên, Nhà xuất bản Giáo dục).

Pyotr Ilyich Tchaikovsky

Những danh nhân sinh năm Canh Tý - Ảnh 3.

Chân dung Tchaikovsky - Ảnh: SPUTNIK

Tchaikovsky là nhà soạn nhạc thiên tài người Nga trong nền âm nhạc thế giới. Theo trang Sputnik, các sáng tác của ông được giới chuyên môn đưa vào danh sách các tác phẩm cổ điển phổ biến nhất.

Năm 1884, ông từng được Hoàng đế Alexander III vinh danh và được cấp lương trọn đời.

Những tác phẩm của Tchaikovsky nổi tiếng không chỉ với giới yêu nhạc cổ điển mà còn cả những người "ngoại đạo": vũ kịch Hồ Thiên Nga, nhạc kịch Con đầm bích, Người đẹp ngủ trong rừng, Kẹp hạt dẻ, Iolanta…

Cũng theo Sputnik, về mặt nghệ thuật, ông nổi tiếng vì đã biết kết hợp nhuần nhuyễn âm nhạc Nga với âm nhạc châu Âu, âm nhạc thành thị, nông thôn.

Đồng thời, tác phẩm của ông lột tả được cảnh thiên nhiên, những câu chuyện thần thoại, trang sử của nước Nga bên cạnh tâm tư con người dưới chế độ Nga hoàng.

Margaret Munnerlyn Mitchell

Những danh nhân sinh năm Canh Tý - Ảnh 4.

Một cảnh trong tác phẩm Cuốn theo chiều gió - Ảnh: WIKIMEDIA

Sinh năm 1900 tại Georgia, Mỹ, Mitchell là nhà văn nổi tiếng, tác giả của một trong những tiểu thuyết được đánh giá hay nhất mọi thời đại là Cuốn theo chiều gió (1936).

Theo New York Times, cuốn sách nhanh chóng phổ biến rộng rãi và bán được hơn 28 triệu bản thời bấy giờ. Cũng nhờ tác phẩm này, bà được nhận giải Pulitzer.

Bộ phim Cuốn theo chiều gió chuyển thể từ tiểu thuyết của Mitchell cũng thành công vang dội khi có doanh thu doanh thu cao nhất trong lịch sử Hollywood và đạt kỷ lục về số giải thưởng điện ảnh trong năm.

Tim Cook

Những danh nhân sinh năm Canh Tý - Ảnh 5.

Tim Cook - Ảnh: APPLE INC

Sinh ngày 1-11-1960 tại tiểu bang Alabama (Mỹ), Tim Cook hiện là tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple Inc. từ năm 2011 sau khi Steve Jobs từ chức.

Trong gần 10 năm điều hành, Tim Cook tiếp tục đưa Apple lên những bước phát triển mới và giữ vững vị trí công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao và có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo Forbes, ông chú trọng sự đa dạng khi cho rằng với đội ngũ nhân sự có những kinh nghiệm khác nhau, công ty có thể tận dụng lợi thế này để tìm kiếm thành công.

"Chúng tôi muốn sự đa dạng trong suy nghĩ. Chúng tôi muốn sự đa dạng trong phong cách. Chúng tôi muốn mọi người hãy là chính mình. Đó sẽ là điều tuyệt vời ở Apple.

Bạn không cần phải là một ai khác. Bạn không cần phải đeo mặt nạ khi đến văn phòng. Những điều trói buộc chúng ta lại với nhau là những giá trị. Chúng ta muốn làm những điều đúng đắn. Chúng ta muốn thẳng thắn và khiêm tốn. Chúng ta cần phải biết thú nhận sai lầm và có dũng khí để thay đổi" - Cook nói.

Quà tết năm Canh Tý 2020: càng thiết thực càng đắt hàng Quà tết năm Canh Tý 2020: càng thiết thực càng đắt hàng

TTO - Thị trường quà tết đang vào mùa cao điểm với điểm sáng là các giỏ quà tặng truyền thống hay nhu yếu phẩm như bánh kẹo, dầu ăn, hạt nêm, mứt tết…Năm nay, giá thịt, cá, nông sản đang tăng chóng mặt, những món quà trên càng được ưu tiên.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận