Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Hai tàu thủy văn Trung Quốc xâm nhập biển Đông

18/08/2014 11:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines cảnh báo hai tàu nghiên cứu thủy văn Trung Quốc xâm nhập gần khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III - Ảnh: inquirer.net

>> Philippines quyết kiện Trung Quốc 
>> Philippines khẳng định tiếp tục vụ kiện Trung Quốc
>> Philippines không sợ hậu quả kinh tế từ vụ kiện Trung Quốc

Kênh truyền hình TV5 của Philippines tối 17-8 dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III cho biết ông nhận được tin từ quân đội Philippines rằng có hai chiếc tàu nghiên cứu thủy văn của Trung Quốc lảng vảng ở khu vực trên.

“Những chiếc tàu này đang làm gì ở đó? Họ đang làm nghiên cứu gì? Tôi mong rằng sự hiện diện của hai chiếc tàu này sẽ không làm căng thẳng leo thang” – Tổng thống Aquino nói.

Tổng thống Philippines không nói rõ quân đội nước ông phát hiện hai tàu Trung Quốc từ khi nào nhưng ông nhấn mạnh sự xâm nhập trên là động thái mang tính “thời vụ” của Trung Quốc trong chiến dịch đòi chủ quyền vô lý ở các vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

“Có khi Trung Quốc có thái độ hằn thù, có khi Trung Quốc thân thiện. Có thời khắc họ công kích và có thời điểm họ không làm thế” – Tổng thống Aquino miêu tả “thái độ thời vụ” của Trung Quốc.

Báo Inquer Daily nhận định sự hiện diện của hai chiếc tàu này là động thái khiêu khích đầu tiên của Bắc Kinh kể từ khi nước này bác bỏ đề xuất ngăn chặn những hành động làm leo thang căng thẳng ở biển Đông do Philippines và Mỹ đưa ra ở diễn đàn khu vực các nước ASEAN hồi đầu tháng 8.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận