Hai số phận của hai ca khúc cùng tác giả

07/06/2020 10:45 GMT+7

TTO - Âm nhạc có những ngã rẽ rất thú vị, như tuần qua một ca khúc lên top thịnh hành chỉ sau một ngày và sau 3 ngày MV đã đạt 8,5 triệu xem trên YouTube, trong khi một ca khúc khác ra mắt một tuần nhưng MV chính thức chỉ có hơn 65.000 lượt xem.

Hai số phận của hai ca khúc cùng tác giả - Ảnh 1.

Kiên - nghệ sĩ indie sáng tác độc quyền cho Chi Pu. MV Chi Pu hát ca khúc Cung đàn vỡ đôi của anh đang đạt nhiều kỷ lục về lượt xem, nghe - Ảnh: FB nghệ sĩ

Ca khúc đầu tiên là Cung đàn vỡ đôi của Chi Pu, ca khúc còn lại là Con giời. Thế nhưng, hai số phận ấy lại có một điểm chung: cả hai đều do Kiên sáng tác.

1 Chưa thật sự bứt lên như Đen Vâu, Ngọt Band, Cá Hồi Hoang hay Lê Cát Trọng Lý nhưng Kiên không xa lạ gì với những người mê nhạc indie. Tôi bắt đầu nghe Kiên từ Thế kỷ 21 buồn khoảng 4 năm trước, phần giới thiệu rất giản dị: "Mình chơi indie. Đây là bài mình viết. Mời các bạn nghe thử!".

Bài hát buồn lãng đãng, nói là sâu sắc thì không đến, nhưng cũng chớm có chiều sâu.

Ấn tượng đầu là vậy, nên về sau này khi nghe Tại sao, Em ăn sáng chưa, và cả Con giời nữa, khá bất ngờ vì sự hóm hỉnh, tự trào của nhạc sĩ này. Có một vài khoảnh khắc anh thực sự làm chủ được âm thanh của ngôn từ và tận dụng những từ gần nhau về mặt phát âm để khiến người nghe bật cười. 

Nhạc của Kiên như mục truyện cười, không gọt giũa, không trơn láng, có gì đó rất trà đá vỉa hè. Với kiểu làm nhạc ấy, anh khó mà "bước ra ánh sáng" như Đen Vâu hay Ngọt Band, cho đến khi anh sáng tác độc quyền cho Chi Pu.

Cung đàn vỡ đôi là bài hát ít ngông nhất, ít tiếu lâm nhất, ít tung tẩy nhất của Kiên. Nhưng đó có lẽ là một trong những sáng tác tốt nhất của anh. Bài ballad vượt lên về chất lượng so với nhiều bản ballad của các nghệ sĩ Việt tung ra gần đây, nó cân bằng được sự dễ chịu của pop chính thống và sự nhấn nhá thông minh của nhạc độc lập.

Nhưng nó thành công là nhờ Chi Pu. Chi có thể hát dở (và dở đến mức cô đủ sức khiến Ánh trăng nói hộ lòng tôi nghe tầm thường hẳn), song cô biết cách phụ kiện cho sản phẩm. Nào là cải lương, nào là Ngọc Trinh, Chi nắm trong tay những quân bài không thể thất bại.

2 Nghệ sĩ độc lập muốn nổi tiếng. Nghệ sĩ chính thống không muốn đi vào lối mòn. Khi mỗi người có cái mà người kia không có, đó luôn là sự cộng tác hoàn hảo. Cũng có người lo lắng rằng việc hợp tác với Chi Pu sẽ làm "biến dạng" gu nhạc của Kiên. Lo lắng ấy chỉ thừa. Con đường Kiên lựa chọn có lẽ sẽ là một kiểu Jamie Scott của Việt Nam. 

Scott ra mấy album liền mà chưa thành danh. Chỉ đến khi anh sáng tác và sản xuất cho người khác, anh mới được biết đến. Người khác ấy là One Direction, là Adele, là Justin Bieber, là Enrique Iglesias.

Anh đồng sáng tác 9 trong tổng số 18 ca khúc trong Midnight Memories của One Direction, album bán chạy nhất năm 2013 theo IFPI. Nhưng vào năm 2014, khi Scott ra album cá nhân là My Hurricane thì nó mất hút và chẳng ai quan tâm, lại là một kiểu hai số phận. Có những người chỉ hợp để đứng sau.

Chưa kể, làm sao có thể định nghĩa gu nhạc của một người? Dù ví dụ này thì đi xa quá rồi, nhưng khi định phân loại gu nhạc của một ai đó, hãy nhớ đến Duke Ellington - nhà soạn nhạc jazz vĩ đại của thế kỷ 20 đã thừa kế blues, đã cắt cả một trích đoạn của Chopin vào sáng tác của mình, đã chuyển thể Shakespeare, đã biến tấu cả nhạc The Beatles. 

Không có gu nào cố định cả. "Nếu nó nghe hay, nghĩa là nó hay" - Ellington nói.

Billy Joel nói rằng “Chúng ta cần những bài hát hay”, Quincy Jones cũng nói như vậy, còn thêm một câu là “Chúng ta không cần những chiêu trò”. Nhưng đó là chuyện nhiều năm trước. Giờ chúng ta đúng là cần những bài hát hay, nhưng thế là chưa đủ, không chỉ ở Mỹ mà ở đâu cũng thế.

MV MV 'Cung đàn vỡ đôi' mang về loạt 'kỷ lục khủng' cho Chi Pu

TTO - MV 'Cung đàn vỡ đôi' của Chi Pu vừa đạt Top 1 trending Youtube cùng nhiều thành tích như: #20 Trending trên toàn cầu, #34 Trending Hàn Quốc, #2 iTunes Vietnam Songs, Top 2 search trên app NhacCuaTui và Top 3 search trên web NhacCuaTui.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận