31/03/2020 19:21 GMT+7

Hải quan phát hiện buôn lậu khẩu trang y tế

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Trong thông cáo vừa phát đi về chủ trương kiểm soát việc xuất khẩu khẩu trang, Tổng cục Hải quan cho biết thời gian qua đã phát hiện nhiều vụ xuất lậu khẩu trang y tế đội lốt khẩu trang thường.

Hải quan phát hiện buôn lậu khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế không được xuất khẩu vì mục đích thương mại - Ảnh: T.Đ.H.

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong và ngoài nước đang tăng cao.

Cục hải quan các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác phòng chống buôn lậu khẩu trang qua biên giới và đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc buôn lậu mặt hàng khẩu trang qua biên giới.

Ngày 11-3-2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh phát hiện 2 người có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Hàng hóa vi phạm gồm khẩu trang y tế các loại: 187.950 chiếc khẩu trang y tế Việt Nam, mới 100%, trị giá hàng hóa ước tính 161 triệu đồng.

Ngày 8-3-2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, Cục Hải quan tỉnh An Giang phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ một người vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Hàng hóa vi phạm thu giữ gồm 164.600 chiếc khẩu trang y tế.

Trong thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí, Tổng cục Hải quan cũng cho biết Chính phủ đã ban hành nghị quyết 20 ngày 28-2-2020 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện, lượng xuất khẩu tối đa 25% sản lượng sản xuất. 75% sản lượng sản xuất khẩu trang y tế dành cho công tác phòng chống dịch bệnh trong nước.

Nghị quyết 20 của Chính phủ giao Tổng cục Hải quan phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế, đảm bảo công tác giám sát, không để xảy ra tình trạng gian lận trong xuất khẩu khẩu trang y tế nhưng cố tình khai báo là khẩu trang khác nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. 

Qua kiểm tra thực tế, nếu không đủ cơ sở xác định hàng hóa là khẩu trang không dùng trong y tế thì trưng cầu giám định tại Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định để xác định chủng loại hàng hóa xuất khẩu.

Để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu khẩu trang vải và tăng cường ngăn chặn các hành vi gian lận theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra mặt hàng khẩu trang xuất khẩu.

Tổng cục cũng giao Cục Quản lý rủi ro, cục hải quan các tỉnh, thành phố đánh giá rủi ro chỉ lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa, đặc biệt các lô hàng do nhà xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Khẩu trang vải chậm đi Nhật, Mỹ vì chờ hải quan phân biệt với khẩu trang y tế Khẩu trang vải chậm đi Nhật, Mỹ vì chờ hải quan phân biệt với khẩu trang y tế

TTO - Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu khẩu trang vải sang Nhật Bản, châu Âu, Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận