Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

​Người nhà nạn nhân sập giàn giáo Formosa khóc nức nở tại tòa

16/12/2015 08:50 GMT+7

TTO - Bốn người, trong đó có hai quản lý người Hàn Quốc tại công trình phải hầu tòa liên quan trách nhiệm vụ sập giàn giáo Formosa làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Bốn bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Văn Định
Bốn bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Văn Định

Sáng 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên xử sơ thẩm bốn bị cáo có trách nhiệm trong vụ sập giàn giáo nghiêm trọng tại công trường xây dựng thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh vào đêm 25-3-2015 làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Nhiều người bật khóc

Bốn bị cáo bị đưa ra xét xử về tội vi phạm trong quản lý an toàn lao động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gồm hai người Hàn Quốc là chỉ huy trưởng công trình Kim Jong Wook (43 tuổi) và giám đốc đơn vị quản lý công nhân tại công trường Lee Jae Myeong (62 tuổi).

Hai bị cáo khác nguyên là các quản lý người Việt tại công trình gồm: Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, ngụ Quang Hải, Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, ở xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Thẩm phán Nguyễn Văn Thắng - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ tọa phiên tòa. 

Sau khi cảnh sát dẫn giải các bị cáo đến tòa, hội đồng xét xử đã bắt đầu làm việc. Do có bị cáo người Hàn Quốc nên hội đồng xét xử cũng bố trí hai phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc tham dự phiên tòa. 

Đại diện đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng tham dự phiên toà.

Dù được tòa triệu tập nhưng còn 8 bị hại, đại diện gia đình người bị hại vắng mặt tại phiên tòa này. 

Khi được chủ tọa mời lên thẩm vấn, nhiều thân nhân bị hại là các công nhân bị thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo đã bật khóc khi nói về hoàn cảnh gia đình mình.

Phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo Formosa - Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện

Chỉ dạy qua loa

Được thẩm vấn, bị cáo Đức thừa nhận trực tiếp điều khiển kích thủy lực từ số 17 đến 32 tại giàn giáo Lane 2 nhưng trước đó bị cáo chưa từng được học về kỹ thuật điều khiển kích thủy lực, không có chứng chỉ bằng cấp nào về vấn đề này.

Bị cáo Đức nói chỉ vừa làm vừa mò mẫm học và được các kỹ thuật viên người Hàn Quốc chỉ dạy qua loa bằng miệng.

Được hỏi bị cáo thấy dấu hiệu hệ thống giàn giáo mất an toàn từ khi nào? Bị cáo đức kể khi kiểm tra kích thủy lực số 22 và 24 tạiLane 2 thì đã thấy tụt xuống so với một số kích khác. Khi phát hiện bị báo cáo đã báo cho anh Hoàn - người trực bàn nhưng không báo cáo ông Lee và ông Kim.

Bị cáo Đức kể khi chỉnh sửa nâng kích 22 và 24 bằng các kích khác thì công nhân lại vào làm việc lần 2.

Chủ tọa cho rằng khi kích 22 và 24 tụt xuống đến 15 đến 16 cm sẽ khiến cho giàn giáo lệnh. KHi bị cáo sửa, hạ hai kích này xuống từ 3 cm là bị cáo thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật.

Bị cáo Đức nói việc hạ kích thủy lực như thế là đã được các cán bộ kỹ thuật Hà Quốc hướng dẫn, bị cáo không ngờ rằng sẽ xảy ra sự cố. Đức cũng một mực nói chỉ biết khi giàn giáo rung lắc thì đang ở đầu góc giàn giáo không hay biết công nhân vào ra ở công trường

Trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn cũng khai khi kích thủy lực bị tụt, bị cáo cũng tự ý điều chỉnh và không báo cáo với ông Kim và ông Lee. 

Chủ tọa thẩm vấn anh Lê Văn Thái - công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo. Anh Thái khai trước khi xảy ra sự cố anh có hỏi một số người vận hành máy kích thủy lực làm sao mà giàn giáo rung lắc. Anh Thái có nghe bị cáo Đức và Tuấn nói là không sao.

Theo kết luận của cơ quan tố tụng, khi được công nhân thông báo có rung lắc nhưng những người quản lý vận hành là bị cáo Đức và Tuấn và hai bị cáo người Hàn Quốc vẫn bảo không sao, bắt công nhân làm việc bình thường là coi thường tính mạnh người lao động, bỏ lơ an toàn lao động.

Hiện trường vụ sập giàn giáo đêm 25-3-2015

Theo Cáo trạng được Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh công bố tại phiên tòa, bốn bị cáo bị xét xử trong vụ án vì có vi phạm trong quản lý an toàn lao động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc khu công nghiệp Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do nhà thầu Văn phòng công ty Samsung C&T tại Hà Tĩnh đảm nhận.

Trong ca làm việc từ 19g ngày 25-3 đến 7g ngày 26-3, chỉ huy trưởng công trường, giám sát chỉ đạo 4 tổ công nhân làm việc là ông Kim Jong Wook. Ông Lee Jae Myeong phụ trách 43 công nhân làm việc trên hệ thống khuôn ván trượt Lane 2.

Tổ công nhân vận hành hệ thống 32 kích thủy lực của Lane 2 do Nguyễn Anh Tuấn làm tổ trưởng, Nguyễn Thái Đức cùng một người tên Hoàn (đã chết) phụ trách bảng điều khiển.

Cáo trạng xác định, khoảng 19g30' ngày 25-3 có 43 công nhân đang làm việc trên hệ khuôn ván trượt giàn giáo Lane 2.

Khi đang ở quá trình hạ giàn từ độ cao 20m so với mặt đất xảy ra sự cố rung lắc khiến một số người hoảng sợ, ngừng làm việc và chạy dạt về phía hai cầu thang bộ giữa giàn giáo Lane 1 và Lane 2.

Sau khi giàn giáo Lane 2 bị rung lắc hai lần, ông Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong đi theo cầu thang bộ lên kiểm tra. Hai sếp người nước ngoài này bị cáo buộc không tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới mất an toàn lao động, không kịp thời xử lý sự cố.

Bởi kiểm tra xong, Lee Jae Myeong nói “Ok, không sao” bằng tiếng Việt, rồi yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc.

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an khẳng định nguyên nhân sập giàn giáo là do phanh của các cặp kích từ số 29 đến 32 không giữ được kích cố định trên thanh ray làm cho các cặp kích bị tụt sâu dẫn đến sập các xà ngang phía trên các kích này, sau đó kéo đổ sập toàn bộ giàn giáo khuôn ván trượt.

Viện khoa học Công nghệ xây dựng xác định sự cố sập giàn giáo có nguyên nhân chính là do xuất hiện lực xô ngang từ sàn giàn giáo tác dụng lên ray hướng dẫn gây phá vỡ liên kết giàn giáo với ray và ray với công trình. Từ đó gây sụp đổ một phần dẫn tới sụp đổ dây chuyền đối với hệ giàn giáo.

HỒ VĂN - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận