Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Hải Phòng tự ý cấp phép 30.000m2 đất bãi sông cho doanh nghiệp

26/06/2020 16:39 GMT+7

TTO - Chưa xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Xây dựng Hải Phòng đã tự ý cấp phép 23.000m2 đất cho Công ty Thái Bình Dương và 6.000m2 cho Công ty CP thương mại và xây dựng Minh Sơn xây nhà xưởng trên bãi sông.

Hải Phòng tự ý cấp phép 30.000m2 đất bãi sông cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép cho Công ty Thái Bình Dương xây khu nhà xưởng đóng tàu rộng hơn 23.000m2 trên bãi sông đê hữu Vân Úc - Ảnh: T. THẮNG

Ông Phạm Đức Luận - vụ trưởng Vụ đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT), cho biết như trên khi trả lời Tuổi Trẻ Online bên lề hội nghị trực tuyến chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020 diễn ra sáng 26-6.

Theo ông Luận, hiện nay vi phạm hành lang đê điều, bãi ven sông xảy ra phổ biến và nghiêm trọng, nhất là vùng đi qua khu đô thị, khu tập trung đông dân cư.

Trước tình hình vi phạm diễn ra phức tạp, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về tăng cường xử lý vi phạm đê điều. Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã có văn bản tới các địa phương triển khai chỉ thị này.

Đồng thời, hằng tháng Bộ NN&PTNT đều có thông báo tình hình vi phạm đến các tỉnh, thành, nếu địa phương nào nổi cộm thì sẽ gửi trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh để đề nghị xử lý.

Tuy nhiên, tình hình vi phạm hiện nay vẫn diễn biến phức tạp do nhu cầu sử dụng đất đai bãi sông của doanh nghiệp, cá nhân để xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng, thậm chí san lấp thành khu tái định cư...

"Điển hình là trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang và Kim Động có những khu đã san lấp hơn 20ha để phân lô, bán nền làm nhà ở, khu tái định cư.

Đặc biệt, có những vụ vi phạm nổi cộm kéo dài, chưa xử lý dứt điểm như ở Hải Phòng: vụ vi phạm do Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp phép cho Công ty Thái Bình Dương xây dựng khu nhà xưởng đóng tàu rộng hơn 23.000m2 trên bãi sông đê hữu Vân Úc (huyện Tiên Lãng), Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng nhà xưởng khoảng 6.000m2 trên bãi sông đê tả Vân Úc" - ông Luận thông tin.

Theo ông Luận, vụ vi phạm tại TP Hải Phòng được phát hiện từ năm 2018 và đây là hai vụ vi phạm mà Bộ NN&PTNT đã có kết luận thanh tra và gửi kiến nghị xử lý nhiều lần nhưng đến nay TP Hải Phòng vẫn chưa thực hiện.

Việc xây dựng các công trình trên bãi sông được quản lý rất chặt chẽ, chỉ một số công trình đặc biệt theo quy định của Luật đê điều mới được phép xây dựng. Đối với tuyến sông có từ đê cấp III trở lên, việc xây dựng các công trình ngoài quy định thì phải được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT để UBND tỉnh, thành cấp phép.

"TP Hải Phòng không lấy ý kiến của Bộ NN&PTNT trước khi cấp phép xây dựng, TP không cấp phép mà Sở Xây dựng TP lại cấp phép, nhiều lần bộ đã có văn bản kiến nghị xử lý tuy nhiên đến nay địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết" - ông Luận nói.

Theo ông Luận, việc để xảy ra vi phạm và xử lý là trách nhiệm, thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố. Bộ không có có thẩm quyền xử lý vi phạm mà chỉ đôn đốc, kiến nghị bằng văn bản nên hiện nay tại nhiều địa phương vi phạm hành lang đê điều, bãi sông chưa được xử lý dứt điểm.

Dừng việc san lấp đất tại bãi giữa sông Hồng Dừng việc san lấp đất tại bãi giữa sông Hồng

TT - Q.Long Biên (Hà Nội) đã yêu cầu lãnh đạo P.Long Biên báo cáo về việc này và trước mắt quận đã chỉ đạo dừng toàn bộ việc san lấp đất tại khu vực bãi giữa sông Hồng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận