Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Hải Phòng: Thêm người dân được hoàn 'tiền thừa' làm căn cước gắn chip

10/04/2021 14:15 GMT+7

TTO - Nhiều người dân trên địa bàn xã An Thái, huyện An Lão, TP Hải Phòng phản ánh về việc bị thu tiền làm căn cước công dân gắn chip cao hơn so với quy định, vừa qua đã được hoàn lại số "tiền thừa" sau vụ việc tại Tiên Lãng.

Hải Phòng: Thêm người dân được hoàn tiền thừa làm căn cước gắn chip - Ảnh 1.

Nhiều người dân tại xã An Thái, huyện An Lão phản ánh từng bị thu lệ phí cao hơn so với quy định và gần đây đã được hoàn lại "tiền thừa" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau vụ việc người dân bị thu lệ phí 100.000 đồng khi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip xảy ra trên địa bàn xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, nhiều người dân tại xã An Thái, huyện An Lão, TP Hải Phòng phản ánh cách đây khoảng một tháng, họ cũng phải nộp số tiền còn cao hơn ở Tiên Lãng.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Túy (59 tuổi, trú thôn Quán Bế, xã An Thái) cho biết gần một tháng trước, vợ chồng bà có đi làm CCCD gắn chip vì tổ lưu động về trụ sở UBND xã. Tại đây, vợ chồng bà phải nộp mỗi người 140.000 đồng/người, trong đó bao gồm tiền chuyển phát về tận nhà nhưng cũng không nhận được biên lai.

Theo bà Túy, sau khi sự việc tại xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng được báo chí phản ánh, vừa qua vợ chồng bà đã được đại diện chính quyền địa phương hoàn lại mỗi người 85.000 đồng.

Ngoài bà Túy, nhiều người dân khác tại xã An Thái cũng phản ánh họ phải nộp số tiền 140.000 đồng để làm thẻ CCCD gắn chip. Đáng nói, trường hợp ông Ngô Văn Lễ (65 tuổi, trú thôn Tiên Cầm, xã An Thái) là thương binh hạng 1/4, thuộc diện được miễn lệ phí làm thẻ CCCD gắn chip theo quy định, nhưng thực tế vẫn bị thu 140.000 đồng.

"Lúc tôi và con trai đến làm căn cước gắn chip theo thông báo của địa phương thì được cán bộ làm nhiệm vụ tại đây hỏi muốn nhận căn cước tại nhà hay lên huyện, tôi nói muốn nhận tại nhà nên được thông báo lệ phí là 140.000 đồng/người. Tuy nhiên, khi thấy con trai tôi bị thiểu năng trí tuệ thì họ đã họp bàn, thống nhất miễn cho con tôi", ông Lễ nhớ lại.

Theo người dân tại xã An Thái, gần đây những người dân từng nộp 140.000 đồng làm CCCD thì được trả lại 85.000 đồng, ai nộp 100.000 đồng thì được trả lại 45.000 đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, một lãnh đạo Công an huyện An Lão khẳng định huyện không có chỉ đạo về việc thu số tiền như trên. Đối với việc người dân phản ánh bị thu số tiền trái với quy định và đã được hoàn lại "tiền thừa", Công an huyện hiện nay đang xác minh để kịp thời chấn chỉnh nếu có vi phạm.

Được biết, trong đợt 1 về làm căn cước lưu động diễn ra từ ngày 8 đến 12-3, toàn xã An Thái có khoảng 1.600 người được làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Tạm đình chỉ 2 công an xã thu 100.000 đồng làm căn cước gắn chip Tạm đình chỉ 2 công an xã thu 100.000 đồng làm căn cước gắn chip

TTO - Chính quyền xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác 2 công an viên xã Tiên Minh liên quan vụ thu 100.000 đồng của người dân khi làm căn cước gắn chip điện tử.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận