Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Hải Phòng xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển

19/09/2017 18:21 GMT+7

TTO - Ngày 19-9, tại buổi làm việc với tổ công tác của Chính phủ, lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết đang tổng hợp ý kiến của một số hiệp hội để trình HĐND TP xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển.

Hải Phòng xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề xuất TP Hải Phòng cần sớm xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển đối với mặt hàng xuất khẩu xuống từ 25-50% so với hiện nay - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tiếp và làm việc với tổ công tác Chính phủ, ông Lê Văn Thành - bí thư Thành uỷ kiêm chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cho biết UBND TP Hải Phòng đang tổng hợp các ý kiến tham gia của 4 hiệp hội cùng một số đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát lại và tiếp thu để điều chỉnh mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.

4 hiệp hội nói trên gồm: Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Logicstic Việt Nam, Hiệp hội dệt may Việt Nam và Hiệp hội cảng biển Việt Nam

Theo ông Thành, việc điều chỉnh mức thu phí hạ tầng cảng biển sẽ được đưa vào kỳ họp HĐND TP Hải Phòng diễn ra vào tháng 12-2017, để xem xét thông qua.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cũng nhấn mạnh thêm về mức thu phí hàng hoá xuất nhập khẩu đối với loại container 20 feet (250.000 đồng/container) và 40 feet (500.000 đồng/container) của TP như hiện nay là phù hợp. 

Riêng đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu là hàng lỏng, hàng rời, đề xuất xem xét điều chỉnh mức thu từ 20.000đ/tấn giảm xuống mức 16.000đ/tấn.

Ông Thành cho rằng qua so sánh mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng trong khu vực cửa khẩu đất liền của các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn thì mức thu phí đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của Hải Phòng mới chỉ bằng 50% đối với container loại 20 feet và 62,5%  đối với container loại 40 feet.

Hải Phòng xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết đang tổng hợp các ý kiến để tại kỳ họp HĐND thành phố diễn ra vào tháng 12-2017 sẽ trình, xem xét phê duyệt việc giảm phí hạ tầng cảng biển - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, qua 8 tháng triển khai thu phí hạ tầng cảng biển, đến hết ngày 9-9, có 617 doanh nghiệp nợ đóng phí với số tiền khoảng 45,7 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc của tổ công tác Chính phủ, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam, cho rằng việc thu phí hạ tầng cảng biển của Hải Phòng được triển khai trong thời gian quá nhanh, chưa lấy ý kiến cũng như xem xét tác động khiến cho các doanh nghiệp "không kịp trở tay".

Vị đại diện này kiến nghị Hải Phòng cần sớm xem xét giảm phí để hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Tài chính, cũng đề xuất TP Hải Phòng cần sớm xem xét giảm phí đối với các mặt hàng xuất khẩu xuống từ 25-50% so với hiện nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

Hải Phòng xem xét giảm phí hạ tầng cảng biển - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết đang tổng hợp các ý kiến để tại kỳ họp HĐND thành phố diễn ra vào tháng 12-2017 sẽ trình, xem xét phê duyệt việc giảm phí hạ tầng cảng biển - Ảnh: TIẾN THẮNG

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận