03/11/2020 14:07 GMT+7

Hai ông Trump và Biden phải làm những gì nếu đắc cử tổng thống?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Tân tổng thống Mỹ phải thực hiện các cam kết trong quá trình tranh cử, bằng không sẽ bị cử tri truy vấn. Đài Radio Canada ghi nhận chương trình nghị sự của Donald Trump hay Joe Biden có nhiều điểm khác biệt.

Hai ông Trump và Biden phải làm những gì nếu đắc cử tổng thống? - Ảnh 1.

Người ủng hộ tổng thống Trump đến sự kiện tổ chức ở Grand Rapids, bang Michigan tối 2-11 - Ảnh: REUTERS

COVID-19

. Donald Trump: Có được vắc xin COVID-19 trước cuối năm 2020 (mục tiêu 300 triệu liều đến tháng 1-2021); trở lại cuộc sống bình thường vào năm 2021.

. Joe Biden: Đầu tư năng lực xét nghiệm để xét nghiệm nhanh toàn bộ dân Mỹ (đầu tư 25 tỉ USD); xây dựng tiêu chuẩn quốc gia căn cứ kết luận của các chuyên gia y tế công cộng, nhất là mở cửa trường học và cửa hàng; bắt buộc mang khẩu trang trong các tòa nhà liên bang và yêu cầu các thống đốc phải mang khẩu trang.

Môi trường

. Donald Trump: Không tham gia lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; tiếp tục trồng cây xanh (Bộ Nội vụ Mỹ đã trồng 80 triệu cây xanh trong 4 năm qua) bằng cách tham gia sáng kiến ​​toàn cầu trồng 1.000 tỉ cây xanh vào năm 2030.

. Joe Biden: Gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; xây dựng các mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính chậm nhất đến năm 2025 (đưa mức phát thải bằng 0 vào năm 2050).

Hệ thống tư pháp

. Donald Trump: Tăng số lượng cảnh sát; tăng hình phạt đối với các tội phạm chống lại cảnh sát; tiếp tục bắt buộc bị cáo nộp tiền tại ngoại cho đến khi xét xử.

. Joe Biden: Tăng cường giám sát chính phủ đối với cảnh sát và Bộ Tư pháp nhằm ngăn chặn phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số; cải cách hệ thống tư pháp hình sự và duy trì mức đầu tư hiện tại (300 triệu USD cho các chương trình trị an cộng đồng); cải cách các bản án về ma túy (xóa bỏ phân biệt giữa crack và cocaine); không yêu cầu bị cáo nộp tiền tại ngoại đến khi xét xử.

Nhập cư

. Donald Trump: Tiếp tục xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico; tiếp tục thực thi sắc lệnh cấm công dân năm nước Hồi giáo nhập cảnh; ngăn chặn người nhập cư trái phép tiếp cận các chương trình xã hội.  

. Joe Biden: Tiếp tục chương trình Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất người đến Mỹ từ thơ ấu (DACA); cải cách chính sách nhập cư nhằm ổn định tình hình 11 triệu người nhập cư; kết thúc  sắc lệnh cấm công dân năm nước Hồi giáo nhập cảnh.

Hai ông Trump và Biden phải làm những gì nếu đắc cử tổng thống? - Ảnh 2.

Nữ ca sĩ Lady Gaga đi vận động cùng ứng viên Joe Biden ở sự kiện tại Pittsburgh, bang Pennsylvania tối 2-11 - Ảnh: REUTERS

Thuế

. Donald Trump: Tiếp tục giảm thuế và kéo dài thời gian cắt giảm thuế đợt năm 2018 (một số đợt cắt giảm thuế sẽ hết hiệu lực trong bốn năm tới); đánh giá khả năng giảm thuế thu nhập đầu tư vốn từ 20% xuống 15%.

. Joe Biden: Tăng thuế đối với người nộp thuế có thu nhập trên 400.000 USD/năm (mức thuế tối đa từ 37% lên 39,6%); tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% (mức tối đa 35% trước đợt cắt giảm thuế năm 2018).

Kinh tế

. Donald Trump: Tạo 10 triệu việc làm trong 10 tháng; tạo 1 triệu doanh nghiệp nhỏ; tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do mới nhằm bảo vệ việc làm công dân Mỹ; hồi hương 1 triệu lao động sản xuất từ ​​Trung Quốc về Mỹ với các khoản tín dụng thuế cho các công ty; cấm ký hợp đồng liên bang với các công ty chuyển hoạt động sang Trung Quốc; mở rộng chương trình "vùng cơ hội" (chương trình OZ) nhằm ưu đãi thuế cho người đầu tư vào các vùng khó khăn).

. Joe Biden: Khuyến khích chính phủ mua các sản phẩm Mỹ (700 tỉ USD); đầu tư 2.390 tỉ USD trong 10 năm cho cơ sở hạ tầng; xây dựng mức lương tối thiểu liên bang 15 USD/giờ; đầu tư vào các dự án tàu cao tốc và điện khí hóa mạng lưới đường sắt; dành 30 tỉ USD đầu tư vào các doanh nghiệp do cộng đồng người da đen và các cộng đồng văn hóa thành lập.

Súng

. Donald Trump: Bảo vệ quyền mang súng.  

. Joe Biden: Cấm sản xuất và mua bán súng tấn công mới và băng đạn lớn mới; kiểm soát tốt hơn đối với súng tấn công đang lưu hành; bắt buộc xác minh lý lịch đối với các vụ mua bán súng đạn trên Internet.

Hai ông Trump và Biden phải làm những gì nếu đắc cử tổng thống? - Ảnh 3.

Các nhóm cực hữu trang bị súng biểu dương lực lượng ở Louisville vào tháng 9-2020 - Ảnh: REUTERS

Y tế

. Donald Trump: Thay thế chương trình Obamacare bằng một chương trình bảo hiểm y tế mới; bảo vệ các chương trình an sinh xã hội và Medicare (bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi trở lên).

. Joe Biden: Bảo vệ chương trình Obamacare; thêm một lựa chọn bảo hiểm y tế cho Obamacare (dự toán 750 tỉ USD trong 10 năm).

Các vấn đề xã hội

. Donald Trump: Đấu tranh chống quyền phá thai bằng mọi cách; tiếp tục bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ cho cơ quan tư pháp.

. Joe Biden: Đầu tư 640 tỉ USD trong 10 năm cho nhà ở giá rẻ; xây dựng chương trình miễn phí giáo dục trong các trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm cho một số đối tượng sinh viên; đầu tư 100 tỉ USD trong 10 năm vào mạng lưới trường học.

Chính sách đối ngoại

. Donald Trump: Chống khủng bố; nỗ lực đưa binh sĩ Mỹ về nhà.

. Joe Biden: Rút phần lớn binh sĩ Mỹ ở Afghanistan để tập trung chống Al Qaeda và IS (khủng bố Nhà nước Hồi giáo); rút khỏi cuộc chiến Yemen.

Thể chế dân chủ

. Donald Trump: Giới thiệu nhiệm kỳ tối đa cho một số thành viên Quốc hội.

. Joe Biden: Sửa đổi Luật về quyền bầu cử theo xu hướng hiện đại hóa.

Trump hay Biden chiến thắng nhờ vào 3 điều sau đây Trump hay Biden chiến thắng nhờ vào 3 điều sau đây

TTO - Cuộc đua vào Nhà Trắng đã đến hồi nước rút. Hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden mỗi người đều có ba ưu thế riêng.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên