05/05/2018 17:40 GMT+7

Hai ông Tây nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong ngôi nhà bị cháy

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 4-5, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an đã đến Đà Nẵng trao tặng thư khen tinh thần dũng cảm cứu người của ông Valeria (quốc tịch Nga), ông Jean Christophe (quốc tịch Pháp) và người dân.

Hai ông Tây nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong ngôi nhà bị cháy - Ảnh 1.

Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn khen thưởng tinh thần dũng cảm cứu người của ông Valeria (quốc tịch Nga), ông Jean Christophe (quốc tịch Pháp) và người dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khi biết lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến thăm những người đã ra tay nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong đám cháy tại căn nhà của chị Nguyễn Thị Kim (đường Kinh Dương Vương, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhiều người dân cũng có mặt.

Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Cục phó Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn - cho biết tuy chưa xảy ra cháy lớn nhưng trong nhà có 2 cháu bé nên rất nguy hiểm.

"Mọi người đã cứu được các cháu bé và dập tắt đám cháy, nếu chậm trễ một chút nữa thì hậu quả thật khó lường. Chúng tôi cảm ơn tinh thần dũng cảm, quyết liệt 2 vị khách nước ngoài và người dân. Đó là một nghĩa cử rất cao đẹp", thiếu tướng Thực nói.

Trước đó chiều 2-5, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi thư khen ngợi và cảm ơn ông Valeria, Jean Christophe vì đã có hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ trong vụ hỏa hoạn trên.

Hiện trên tay phải ông Valeria vẫn còn quấn trắng bông băng vết thương sau khi ông dùng tay đập vỡ kính để mở cửa tìm cách cứu các cháu bé.

Hai ông Tây nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong ngôi nhà bị cháy - Ảnh 2.

Ông Valeria chia sẻ việc làm của mình rất bình thường và ai ở trong trường hợp này cũng sẽ làm như vậy - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Valeria cho biết khi thấy cháy, ông chạy sang nhà chị Kim nhưng cửa phía trước và phía sau đều bị đóng. Đi cùng còn có ông Jean Christophe.

Hai ông liền qua nhà hàng xóm để chạy lên tầng thượng và leo qua nhà đang bị cháy. Tuy nhiên, cửa nhà phía trên cũng bị đóng.

Phá cửa nhưng bất thành, khi thấy một cửa kính, không còn cách nào khác, ông Valeria đã dùng tay đập vỡ kính để thò tay vào trong mở cửa.

Chia sẻ về hành động của mình, ông Valeria rất kiệm lời: "Việc tôi làm là rất bình thường. Tay tôi bị xước nhưng lúc đó đầu tôi chỉ nghĩ làm thế nào để cứu được nạn nhân thôi chứ không nghĩ gì đến vết thương".

Ông Jean Christophe cho biết thêm khi vào trong, căn nhà đã ngập khói, ông cùng người dân lúc này đã phá khóa từ tầng trệt ngôi nhà vào đưa các cháu bé ra ngoài an toàn.

"Lúc xảy ra cháy chúng tôi nghe có hai cháu bé ở trong nhà nên rất lo lắng và tìm mọi cách để đưa các cháu ra. Ai thấy sự việc cũng sẽ làm như chúng tôi", ông Jean nói.

Hai ông Tây nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong ngôi nhà bị cháy - Ảnh 3.

Hai cháu bé được ứng cứu kịp thời trong vụ cháy hôm 1-5 - Ảnh: KIM THÁI

Bà Thái Thị Bé, chủ nhà nghỉ nơi ông Valeria ở, cho biết ông Valeria đến đây ở mấy tháng qua để đi dạy. Ông rất hòa đồng, những lúc rảnh ông dạy tiếng Anh miễn phí cho mấy đứa nhỏ trong xóm.

Tham gia việc giải cứu 2 cháu bé trong đám cháy còn có sự góp mặt kịp thời của những người hàng xóm tốt bụng.

"Khi thấy tay ông Valeria chảy máu nhiều quá, nhiều người vội vàng tìm vải cầm máu và chạy qua tiệm thuốc tây mua bông băng về băng" - ông Huỳnh Hùng, người hàng xóm, kể.

Hai ông Tây nghĩa hiệp cứu 2 cháu bé trong ngôi nhà bị cháy - Ảnh 4.

Ông Valeria và nhóm những người hàng xóm đã tham gia cứu các cháu bé trong vụ cháy - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khen thưởng hai người nước ngoài lao vào lửa cứu người Khen thưởng hai người nước ngoài lao vào lửa cứu người

TTO - Thấy khói bốc ra từ nhà nghỉ đối diện cùng với tiếng tri hô của bà con, hai du khách nước ngoài không ngần ngại lao vào đám cháy cứu được hai đứa trẻ đang mắc kẹt. Một trong hai người nước ngoài không may bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận