20/06/2024 15:25 GMT+7

Hai người suýt mất mạng vì bị rắn cắn khi đang ngủ ở phòng trọ

Hai người thuê trọ, không may bị rắn cắn khi đang ngủ, dẫn tới tức ngực, khó thở, chân tay yếu…

Ngày 20-6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết bệnh viện vừa cứu chữa cho hai thanh niên bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ.

Đêm 20-5, khoa cấp cứu lần lượt tiếp nhận hai bệnh nhân C.S.P. (23 tuổi) và G.T.M. (15 tuổi) cùng quê Bắc Hà, Lào Cai trong tình trạng khó thở, sụp mí mắt, chân tay yếu.

Theo anh C.S.P., hai người cùng thuê trọ, khi đang ngủ bỗng thấy đau nhói ở mu bàn chân phải.

Khoảng một giờ sau, anh P. thấy tức ngực, khó thở, chân tay yếu, nghi bị rắn cắn nên nhờ người quen đưa vào bệnh viện.

Nhận định tình trạng chuyển nặng, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân tới khoa hồi sức tích cực - chống độc điều trị.

Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp bị rắn cắn có khả năng tử vong cao, người bệnh mất phản xạ, có biểu hiện suy hô hấp nên được đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi được cấp cứu, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện, sức khỏe ổn định và xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiếu - phó trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, những trường hợp bị rắn cạp nia cắn nếu được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Ngược lại, theo bác sĩ Hiếu, bệnh nhân có thể tử vong nhanh nếu không xử lý kịp thời do liệt cơ hô hấp. Có trường hợp để lại di chứng liệt, hôn mê vĩnh viễn vì thiếu oxy não kéo dài, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Từ đầu năm 2024 tới nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận, điều trị khoảng 30 ca do rắn cắn, chủ yếu là rắn hổ mang. Các loại rắn này cắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy bệnh viện khuyến cáo nếu nghi ngờ bị rắn cắn hoặc gặp các nạn nhân có biểu hiện bị rắn cắn như trên cần đưa người đó tới cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại gần nhất và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm để được cấp cứu, điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Truyền huyết thanh kháng nọc, cứu sống bé gái 11 tuổi bị rắn độc cắnTruyền huyết thanh kháng nọc, cứu sống bé gái 11 tuổi bị rắn độc cắn

Bé gái vào nhà bếp liền bị rắn độc cắn ở vùng cổ chân phải, nghi là rắn hổ đất. Sau đó, người nhà mang bé đến thầy lang hút nọc rắn, bó chân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên