19/06/2024 11:57 GMT+7

Truyền huyết thanh kháng nọc, cứu sống bé gái 11 tuổi bị rắn độc cắn

Bé gái vào nhà bếp liền bị rắn độc cắn ở vùng cổ chân phải, nghi là rắn hổ đất. Sau đó, người nhà mang bé đến thầy lang hút nọc rắn, bó chân.

Bé gái bị rắn độc cắn đã được cứu sống - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái bị rắn độc cắn đã được cứu sống - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 19-6, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) - cho biết các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cứu sống một bé gái bị rắn độc cắn.

Đó là bé V.T.L. (11 tuổi, ngụ ở Kiên Giang), nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 vào tối 6-6.

Trước đó, theo người nhà, sáng 6-6 bé vào nhà bếp thì bị rắn cắn ở vùng cổ chân phải, nghi là rắn hổ đất. Sau đó, người nhà mang bé đến thầy lang hút nọc rắn, bó chân.

Tuy vậy, về nhà bé nôn ói nhiều, than mệt và tiếp xúc kém nên nhập Bệnh viện Sản nhi Hậu Giang cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, thở mệt. 

Tại đây, bé được chẩn đoán theo dõi rắn hổ đất cắn, được thở oxy, chích kháng sinh, chăm sóc vết rắn cắn và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khi bé được chuyển vào khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 đã rơi vào tình trạng mê, suy hô hấp nặng kèm sưng bầm vùng cổ chân phải với dấu rắn cắn ở mắt cá trong.

Bé được đặt nội khí quản thở máy, truyền huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất và chuyển khoa hồi sức tích cực - chống độc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc.

Sau khoảng 10 giờ truyền huyết thanh kháng nọc, bé tỉnh, tự thở tốt và được cai máy thở. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, thở bình thường, ăn uống được, vết thương rắn cắn tiến triển tốt.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Theo các bác sĩ, rắn cắn thường xảy ra nhiều vào mùa mưa do rắn hay bò vào nhà, nhất là ở vùng nông thôn.

Khi bị rắn cắn, cách sơ cứu đúng là rửa sạch chỗ rắn cắn, sát trùng vết thương, trấn an nạn nhân, bất động chi bị cắn và đặt thấp hơn so với tim, nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế.

Trong trường hợp bị rắn hổ cắn, các bác sĩ khuyến cáo nên tiến hành quấn băng thun ngay phía trên vết rắn cắn để hạn chế nọc lan nhanh gây suy hô hấp do yếu liệt cơ. Không nên rạch vết cắn, nặn, hút nọc, đắp lá cây hay buộc garo vì làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, xuất huyết.

Rắn độc cắn là một tai nạn khá thường gặp, có thể dẫn đến tử vong nếu xử trí không thích hợp, đặc biệt khi bị rắn hổ cắn.

Việc sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn rất hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch. Vì vậy khi bị rắn cắn, nên đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được xác định chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bị rắn độc cắn, những điều nên và không nên làm để tránh nguy hiểmBị rắn độc cắn, những điều nên và không nên làm để tránh nguy hiểm

Mùa mưa là giai đoạn sinh nở, phát triển của rắn, đặc biệt các loài rắn độc. Khi bị rắn độc cắn, để giảm tối đa tác hại của nọc rắn với cơ thể, bên cạnh cách sơ cứu, triệu chứng, cũng cần biết những gì "nên" và "không nên" làm, tránh nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên