Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Hai thân nhân của học sinh Tu Ngọc Thạch bị phạt tù

02/06/2015 14:02 GMT+7

​TTO - Theo hai ông Nguyễn Văn Ly, Mai Đình Tâm, họ có la lối là do bức xúc trước cái chết oan của em Tu Ngọc Thạch khi bị công an xã Vạn Long bắt giữ trái phép nhưng không gây kích động.

Ông Nguyễn Văn Ly (trái) và ông Mai Đình Tâm tại tòa - Ảnh: HÙNG TẤN
Ông Nguyễn Văn Ly (trái) và ông Mai Đình Tâm tại tòa - Ảnh: HÙNG TẤN

Ngày 2-6, TAND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đã xét xử hai bị cáo Nguyễn Văn Ly (43 tuổi) và ông Mai Đình Tâm (47 tuổi, cùng ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) về tội “gây rối trật tự công cộng”. 

Ông Ly là cậu ruột, còn ông Tâm là bác họ của em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999) ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, học sinh lớp 9 bị công an xã Vạn Long bắt trái phép và có hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến tử vong vào cuối năm 2013.

Đại diện Viện KSND huyện Vạn Ninh giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mỗi bị cáo 15-18 tháng tù (cho hưởng án treo) nhưng sau gần một giờ nghị án, tòa tuyên ông Ly và ông Tâm mỗi người 15 tháng tù giam.

Theo diễn biến xét xử của tòa, vào sáng 31-12-2013, sau khi nghe tin em Tu Ngọc Thạch (là người bị Lê Minh Phát - nguyên công an viên xã Vạn Long và Lê Tấn Khỏe gây thương tích) đã tử vong, trên đường đưa em từ bệnh viện về nhà, người nhà của Thạch cùng một số người dân tụ tập trước cổng UBND xã Vạn Long và ngã tư Cây Duối - quốc lộ 1 để gây sức ép với chính quyền.

Khoảng 12g cùng ngày, khi nhiều người tập trung làm ùn tắc quốc lộ 1 thì ông Ly, ông Tâm cùng một số người khác vừa đi vừa la nhiều lần: “Công an đánh chết người! Công an đánh chết người, bà con ơi!” làm nhiều người hiếu kỳ cũng la lối và chạy theo.

Sau khi được chính quyền và các ban ngành địa phương giải thích, những người khác không la lối nữa, nhưng hai ông Ly, Tâm vẫn tiếp tục hô hào, kích động khiến lượng người tập trung trên quốc lộ 1 khoảng 1.000 người, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng..

Đến 15g30 cùng ngày đám đông mới giải tán, thông xe lại được.

Ông Ly và ông Tâm bị khởi tố, truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi kéo ra đường la lối là sai, nhưng cho rằng vì là ngư dân lao động, không hiểu pháp luật, chỉ bức xúc trước cái chết oan của cháu nên mới có hành động như vậy.

Hai bị cáo nói họ không có ý kích động, lôi kéo ai gây rối hay gây ùn tắc giao thông bởi trước khi họ la lối thì quốc lộ 1 đã có rất đông người tập trung và đã bị ách tắc giao thông.

Đại diện Viện KSND huyện Vạn Ninh cũng nhận định trước khi hai bị cáo này xuất hiện, trên quốc lộ 1 đã có nhiều người tập trung và có ách tắc giao thông, nhưng nếu hai bị cáo không la lối kích động thì không xảy ra việc ùn tắc giao thông kéo dài.

Liên quan đến cái chết của em Tu Ngọc Thạch, trước đó phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Vạn Ninh xét xử đã tuyên nguyên công an viên Lê Minh Phát 6 năm 9 tháng tù về hai tội “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật”.

Nguyên công an viên xã Vạn Long Lê Ngọc Tâm bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tội “bắt người trái pháp luật”. Bị cáo Lê Tấn Khỏe (16 tuổi, ở xã Vạn Long) bị phạt 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, đến tháng 3-2015, TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm, đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại vụ án này.

Bà Nguyễn Thị Độc Lập (ngồi trước cùng, mẹ nạn nhân Tu Ngọc Thạch) cùng người thân hai bị cáo đến dự phiên tòa - Ảnh: HÙNG TẤN
Bà Nguyễn Thị Độc Lập (ngồi trước cùng, mẹ nạn nhân Tu Ngọc Thạch) cùng người thân hai bị cáo đến dự phiên tòa - Ảnh: HÙNG TẤN
DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận