Thứ 5, ngày 16 tháng 7 năm 2020

Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi

24/06/2020 08:59 GMT+7

TTO - Trong một năm qua, doanh số thanh toán qua mã QR của VNPAY-QR đã tăng trưởng rất mạnh. Số điểm chấp nhận thanh toán cũng tăng vọt từ 20.000 điểm lên 70.000 điểm, VNPAY-QR đã kết nối 33 ngân hàng và 7 ví điện tử.

Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm thanh toán VNPAY-QR - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Ông NGÔ ANH TUẤN, giám đốc kinh doanh VNPAY-QR, nói:

- Hai năm gần đây, phương thức thanh toán QR Code phát triển rất mạnh mẽ. Không chỉ VNPAY-QR, các ngân hàng, mà hiện các ví điện tử cũng đầu tư rất nhiều để phủ thị trường thanh toán QR như VinID, MoMo, Zalo, Grab|Moca. 

Hiện người dân đã khá quen với phương thức thanh toán này. Quý 1 vừa qua cho thấy doanh số thanh toán qua mã QR của VNPAY-QR đã tăng trưởng 550% so với cùng kỳ 2019.

* Vì sao doanh số thanh toán của VNPAY-QR tăng trưởng như vậy, thưa ông?

- Đây là kết quả của cả một thời gian dài. Trong một năm qua, VNPAY-QR đã nỗ lực rất nhiều để đi phủ các điểm chấp nhận thanh toán. Người dân cũng rất hào hứng đón nhận. 

Ngoài ra, công ty cũng đồng hành với các doanh nghiệp để triển khai các chương trình giảm giá, kích cầu mua sắm. Giai đoạn tháng 5, tháng 6 sau khi bỏ giãn cách xã hội, doanh số thanh toán của VNPAY-QR vẫn tăng 150%/tháng.

* Dịch COVID-19 vừa qua tác động đến thói quen thanh toán của người dân như thế nào, thưa ông?

- Dịch COVID-19 ảnh hưởng rất sâu sắc đến thị trường cũng như hành vi người dùng. Với một số ngành như bán lẻ, người dân rất quan tâm đến mua sắm không tiền mặt, đặc biệt những ngành như mua sắm nhu yếu phẩm, siêu thị. 

Ngoài ra, do dịch nên ý thức thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là qua các phương thức thanh toán không tiếp xúc, như mã QR tăng nhiều.

* Về phía các cửa hàng thì họ được lợi gì khi chấp nhận thanh toán bằng mã QR, thưa ông?

- Họ được rất nhiều lợi ích như không mất phí kết nối, phí duy trì. Đây chính là ưu điểm để các điểm chấp nhận thanh toán dễ dàng tiếp cận với hình thức thanh toán này. 

Ngoài ra, chi phí đầu tư rất thấp, vì nếu chấp nhận thanh toán thẻ thì các cửa hàng phải lắp đặt máy POS và phải đạt một số tiêu chí nhất định ngân hàng mới cấp cho máy POS. 

Tuy nhiên, với VNPAY-QR thì chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể kết nối và chấp nhận thanh toán được. Hiện hầu như ai cũng có điện thoại thông minh nên chấp nhận thanh toán bằng mã QR rất dễ dàng.

Trong khi đó, có rất nhiều rủi ro khi quản lý doanh nghiệp bằng tiền mặt, chẳng hạn như tại một cửa hàng nếu không phải là người trực tiếp bán hàng thì dễ xảy ra rủi ro liên quan đến quản lý tiền mặt. 

Với đơn vị giao nhận cũng gặp rủi ro khi nhân viên kinh doanh đem hàng đi thu tiền mặt về. Trong khi nếu thanh toán không tiền mặt thì tiền về luôn. Nói tóm lại, đây là phương thức đầu tư ít mà hiệu quả cao.

* VNPAY-QR đã làm gì để thu hút người dùng cũng như các cửa hàng chấp nhận phương thức thanh toán mới?

- Thời gian gần đây VNPAY-QR triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, như miễn phí giao dịch tháng cho một số đơn vị, cho đối tượng là doanh nghiệp nhỏ lẻ nhằm mở rộng thanh toán bằng mã QR cho các đơn vị nhỏ lẻ.

Mong muốn của VNPAY-QR là sẽ phủ hết các đối tượng. Hiện chúng tôi cũng đang đi dần dần từ những đối tượng dễ tiếp cận nhất như điện tử điện máy, thời trang, ăn uống, siêu thị và dần dần sẽ đến những ngách nhỏ hơn như chợ dân sinh.

Vừa qua VNPAY-QR đã triển khai thanh toán mã QR tại khu vực HH Linh Đàm (Hà Nội). Trong số 150 gian hàng, đã có 61 gian hàng sử dụng VNPAY-QR. Sau khi sử dụng, nhiều điểm chấp nhận thanh toán đánh giá rằng việc thanh toán qua mã QR rất tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng, không cần dùng tiền mặt. 

Khách hàng thanh toán nhận được nhiều mã khuyến mãi nên rất hài lòng. Qua đó cũng góp phần thúc đẩy việc kinh doanh của họ tốt hơn do nhiều điểm chấp nhận thanh toán không có chi phí làm chương trình khuyến mãi.

Ngoài ra, do đây là khu vực dân sinh trẻ, có thu nhập ổn định nên việc áp dụng thanh toán VNPAY-QR không những tiện cho khách hàng mà còn hỗ trợ nhiều cho cửa hàng để quản lý tiền.

Về hạn chế, chúng tôi thấy rằng các cửa hàng mà chủ cửa hàng là người trung niên thì sẽ ngại việc kiểm tra và đối soát tiền hằng ngày.

* Ông đánh giá tiềm năng của thị trường thanh toán QR tại VN thế nào?

- Hiện người dân ở các TP lớn đã quen với phương thức thanh toán QR Code rồi. Trong khoảng từ một đến hai năm tới, phương thức thanh toán này sẽ len lỏi sâu hơn, như đi vào các chợ truyền thống, tới những vùng sâu vùng xa và chắc chắn phủ sóng rộng vì đây là phương thức thanh toán rất tiện lợi.

Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi - Ảnh 2.

Ông NGÔ ANH TUẤN, giám đốc kinh doanh VNPAY-QR

Về vấn đề cạnh tranh trên thị trường, tôi cho rằng việc cạnh tranh là tốt, miếng bánh còn rất nhiều vì theo thống kê, tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt của VN dưới 20% nên còn rất nhiều đất để các bên cùng làm. Dù sao cạnh tranh ở một mức độ nào đó cũng rất tốt cho thị trường.

Tuy nhiên về xu hướng chung, khi các đơn vị thanh toán kết nối với nhau giống như thẻ thì người dùng sẽ quan tâm đến chất lượng dịch vụ từng bên. Người dùng sẽ chọn đơn vị nào chất lượng tốt, tiện dụng, chăm sóc khách hàng tốt.

* Vì sao hiện nay mã QR của các công ty thanh toán chưa liên thông, mã của đơn vị nào chỉ thanh toán cho đơn vị đó?

- Đúng là có thực tế trên. Để giải quyết vấn đề này, theo tôi, phải gồm cả hai phía là các đơn vị thanh toán và chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Về phía NHNN đã rất ủng hộ phương thức thanh toán không tiền mặt. Cụ thể NHNN đã ban hành chuẩn thanh toán QR và các ngân hàng cũng như VNPAY-QR là người đi đầu trong việc tuân thủ chuẩn thanh toán này. 

Vấn đề còn lại là các đơn vị thanh toán phải liên kết với nhau. Việc phải kết nối vào chuẩn chung là xu thế tất yếu, nhưng cần thêm một chút thời gian. Tôi tin trong tương lai, việc thanh toán QR sẽ liên thông giống như thẻ bây giờ.

4 bước khi thanh toán VNPAY-QR:

- Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng MOBILE BANKING

- Bước 2: Chọn tính năng QR Pay tích hợp sẵn trong ứng dụng

- Bước 3: Quét mã VNPAY-QR để thanh toán

- Bước 4: Nhập số tiền và xác minh giao dịch

Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi - Ảnh 4.
Xóa ‘vùng trắng’ không tiền mặt bằng mã QR Xóa ‘vùng trắng’ không tiền mặt bằng mã QR

TTO - Ông Nguyễn Minh Tâm, phó tổng giám đốc Sacombank, cho rằng tương lai quét mã QR sẽ phát triển rất mạnh do tiện lợi, hiện đại, đầu tư ít nên có khả năng xâm nhập những "vùng trắng" không tiền mặt như chợ truyền thống, vùng sâu vùng xa.

ÁNH HỒNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận