Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Hai miền Bắc - Nam tiếp tục mưa to, đề phòng dông lốc, lũ quét

31/05/2022 08:19 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày và đêm nay 31-5, Bắc Bộ tiếp tục có mưa, đặc biệt vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi đến trên 100mm. Mưa gió cũng là thời tiết chi phối miền Nam.

Hai miền Bắc - Nam tiếp tục mưa to, đề phòng dông lốc, lũ quét - Ảnh 1.

TP.HCM khả năng mưa sớm trên diện rộng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cụ thể, ngày và đêm nay 31-5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, vài nơi mưa vừa, mưa to. Chiều tối, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, vài nơi mưa to.

Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, vài nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến hết tuần đầu tháng 6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp trong đô thị như Hà Nội, TP.HCM.

Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thời tiết các vùng trên cả nước hôm nay diễn tiến như sau:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, vài nơi mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, vài quận huyện mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C, cao nhất từ 31-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối mưa rào và dông, vài nơi mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông, riêng chiều tối và tối vài nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Miền Nam mưa to nhiều ngày tới, miền Bắc mưa to tới cuối tháng Miền Nam mưa to nhiều ngày tới, miền Bắc mưa to tới cuối tháng

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết gió mùa Tây Nam vẫn duy trì cường độ mạnh tại miền Nam, về chiều tối khu vực vẫn sẽ có mưa to, mưa dông kéo dài tới ngày 2-6. Tại miền Bắc, hôm nay và ngày mai vẫn còn mưa to.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận