Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Miền Nam mưa to nhiều ngày tới, miền Bắc mưa to tới cuối tháng

30/05/2022 08:45 GMT+7

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết gió mùa Tây Nam vẫn duy trì cường độ mạnh tại miền Nam, về chiều tối khu vực vẫn sẽ có mưa to, mưa dông kéo dài tới ngày 2-6. Tại miền Bắc, hôm nay và ngày mai vẫn còn mưa to.

Miền Nam mưa to nhiều ngày tới, miền Bắc mưa to tới cuối tháng - Ảnh 1.

Mưa to tại Nam Bộ có thể gây ngập một số tuyến đường trũng thấp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, khu vực Nam Bộ hôm nay 30-5 thời tiết mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và dông, ngày nắng gián đoạn. Mưa tập trung chính về chiều tối, hôm nay mưa tiếp tục xuất hiện diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sét, lốc và gió giật mạnh.

Còn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ đạt lượng từ 20-60mm, vài nơi có mưa to với lượng mưa trên 60mm.

Từ ngày 30 đến 31-5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ mưa rào và dông, một số nơi có mưa to.

Nguyên nhân gây mưa to cho miền Bắc do kết hợp giữa rãnh áp thấp và nhiễu động gió trên cao. Hết ngày 31-5 mưa tại Bắc Bộ sẽ giảm dần.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Chiều và đêm nay, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, có nơi mưa to sau hai ngày nắng nóng.

Thời tiết các vùng trên cả nước hôm nay diễn biến như sau:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, vài nơi mưa vừa, mưa to. Vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, một số quận có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng phía bắc khu vực có nắng nóng, đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông, một số nơi có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Hôm nay thời tiết chủ đạo vẫn là mưa Hôm nay thời tiết chủ đạo vẫn là mưa

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 29-5, nắng nóng tại miền Trung sẽ chấm dứt, chiều tối có mưa to. Trong khi đó miền Bắc và miền Nam thời tiết chủ đạo vẫn là mưa, ban ngày trời nắng gián đoạn.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận