Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn

30/05/2022 06:21 GMT+7

TTO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết trận mưa ‘lịch sử’ chiều 29-5 đã vượt mức chịu tải của hệ thống thoát nước TP. Mưa lớn khiến ngập úng trên diện rộng, đường phố la liệt ô tô, xe máy chết máy phải dắt bộ...

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 1.

Tối 29-5 đường Dương Đình Nghệ nước vẫn ngập sâu - Ảnh: QUANG THẾ

Theo lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường), đo tại trạm Láng (Hà Nội) lượng mưa từ 14h-16h ngày 29-5 là 138mm. Trong khi đó cũng tại trạm Láng, lượng mưa tích lũy trong 1 giờ ngày 15-7-1999 đạt 114,9mm, lượng mưa tích lũy trong 2 giờ ngày 18-6-1986 chỉ 132,5mm.

Vượt quá công suất thoát nước từ 1,5 đến 2 lần

Ngày 30-5, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Bùi Ngọc Uyên - phó trưởng phòng đối ngoại truyền thông (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) - cho biết: 

"Lượng mưa theo giờ vượt đỉnh năm 1986, sau hai giờ bằng các biện pháp chúng tôi đã cơ bản xử lý được nhiều điểm ngập nặng. Tuy nhiên một số vị trí chảy ra lưu vực sông Nhuệ như khu vực quanh tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm) vào ngày 22 và 24-5 mưa lớn, đến chiều 29-5 tiếp tục mưa nên đã xảy ra ngập nặng".

Theo ông Uyên, trong khu vực nội đô khi có ngập úng sẽ thoát qua sông Tô Lịch sau đó bơm ra sông Hồng. Tuy nhiên hiện nay sông Nhuệ vẫn chủ yếu phục vụ nông nghiệp, chưa có trạm bơm đầu mối, chảy tự nhiên.

"Hiện nay công ty có trách nhiệm vận hành khoảng 80% hệ thống thoát nước của TP Hà Nội, còn lại một đơn vị khác đã trúng thầu, công ty thủy lợi... Việc người dân bức xúc bị chôn chân ở đường đến vài tiếng chúng tôi nhận thấy mình có phần trách nhiệm trong đó.

Khi có mưa, công ty đã huy động tối đa lực lượng gần 2.000 công nhân viên đi khơi thông dòng chảy, cũng như vận hành các trạm bơm, hồ điều hòa. Nhưng mưa quá lớn vượt 1,5 đến 2 lần công suất khả năng chịu tải của hệ thống thoát nước", ông Uyên nói.

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 2.

Giao thông hỗn loạn - Ảnh: Q.THẾ

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ "nhiều ý kiến nghi ngờ nguyên nhân xảy ra ngập úng trên diện rộng do hệ thống thoát nước chưa được nạo vét, cải tạo trước mùa mưa bão?", ông Uyên trả lời: "Công tác nạo vét được công ty làm liên tục, không phải vào mùa mưa mới thực hiện mà làm sớm từ quý 4-2021. Khi bước vào mùa mưa phải đảm bảo 100% thông thoát".

"Mọi người không biết thì nghi ngờ vậy thôi chứ cái này có sự kiểm soát của Nhà nước, cơ quan sở, ban, ngành giám sát theo từng gói thầu. Trận mưa chiều 29-5 giống như thiên tai, mình chỉ giảm nhẹ chứ không thể chống được...", ông Uyên nói.

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 3.

Nước ngập sâu khiến nhiều tuyến đường bị tê liệt trong nhiều giờ - Ảnh: Q.THẾ

"Chôn chân" 3-4 tiếng giữa đường ngập

Sau trận mưa "lịch sử", theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, tại nhiều tuyến đường của Hà Nội như: Phạm Hùng, đại lộ Thăng Long, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), Dương Đình Nghệ, Nguyễn Chánh, Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) giao thông bị tê liệt trong nhiều giờ đồng hồ.

Từ chiều đến đêm đường kẹt cứng, các phương tiện giao thông vẫn chưa thể di chuyển qua đường Dương Đình Nghệ (cạnh tòa nhà Keangnam) do nước ngập sâu cả mét. Tại nút giao thông Nguyễn Chánh - Dương Đình Nghệ có đến cả trăm chiếc xe máy, ôtô chết máy phải dắt bộ.

Dịch vụ cứu hộ xe túc trực ngay trên vỉa hè cũng đắt hàng do lượng xe bị ngập nước chết máy la liệt. "Tôi làm nghề tự do gần con đường này nên cứ mưa lớn là ra hỗ trợ cứu hộ, mò biển số xe rớt trong nước trả lại cho người mất kiếm thêm chút thu nhập...", bà Bính (51 tuổi, thuê trọ ở đường Dương Đình Nghệ) cho hay.

"Tôi đi từ quận Thanh Xuân về đến đường Mễ Trì mất hơn 3 tiếng vì nhiều đoạn không nhích được do ngập nặng. Mong TP Hà Nội quan tâm đến hệ thống thoát nước vì ngày một xuất hiện mưa lớn bất thường. May mắn hơn nhiều người khác xe không chết máy nhưng cũng đã chôn chân ngoài đường mấy tiếng", chị Hà Thị Bích (39 tuổi, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) cho hay.

Hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận:

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 4.

Hàng loạt xe chết máy trên đường dù nước đã rút - Ảnh: Q.THẾ

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 5.

Dịch vụ "đẩy xe ngày lụt" - Ảnh: Q.THẾ

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 6.

"Chăm sóc" xe bị ngập cũng hút khách - Ảnh: Q.THẾ

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 7.

Một điểm ngập trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) - Ảnh: Q.THẾ

Mưa to vượt quá công suất thoát nước, giữa đêm giao thông Hà Nội vẫn hỗn loạn - Ảnh 8.

Đường Phạm Hùng ùn tắc trong nhiều giờ - Ảnh: Q.THẾ

Đường phố Hà Nội ngập sâu sau cơn mưa lớn Đường phố Hà Nội ngập sâu sau cơn mưa lớn

TTO - Sau cơn mưa lớn như trút nước vào chiều nay 29-5, nhiều tuyến phố, đường ở Hà Nội ngập sâu trong nước.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận