Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022
Hai lần xét nghiệm, âm tính rồi dương tính, vì sao?
TTO - Trong số 14 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng vừa được công bố lý lịch dịch tễ, có tới 11 người từng có kết quả âm tính trong lần đầu xét nghiệm.
Theo thông tin dịch tễ từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, hầu hết các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi được công bố nhiễm đều đã lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần 1 tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Thậm chí có người trong cả 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính trước khi được xác định nhiễm virus corona.
Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho rằng có hai lý do.
Thứ nhất, thời điểm các bệnh nhân lấy mẫu dịch hầu họng lần đầu vẫn nằm trong khoảng thời gian Bệnh viện Đà Nẵng đang cách ly. Trong khi đó, ca dương tính gần đây nhất ở Bệnh viện Đà Nẵng cũng mới phát hiện cách đây ít ngày.
Thứ hai, thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, các bệnh nhân vẫn còn trong giai đoạn ủ bệnh.
"Lần đầu có thể âm tính nhưng lần sau có thể dương tính. Vì vậy chúng ta mới phải tổ chức cách ly 14 ngày và lấy xét nghiệm từ 2 đến 3 lần. Chúng tôi nghĩ việc này là bình thường và việc hoàn toàn có thể xảy ra" - ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - trao đổi một số vấn đề với báo chí sáng 16-8 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Liên quan một số ca bệnh được phát hiện mới ở Đà Nẵng, sau khi khai thác lý lịch dịch tễ mới phát hiện có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, ông Khoa cho rằng ngoài nỗ lực rất lớn từ cơ quan chức năng thì cần phải có sự chung tay của người dân.
Ông kêu gọi người dân phải có ý thức, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế trong giai đoạn này để mau chóng phát hiện ca nhiễm và dập dịch.
"Nếu vẫn còn những trường hợp tiếp xúc mà không khai báo, không tự cách ly thì nguy cơ nhiễm và lây lan cho người khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Giải pháp cách ly y tế trong vùng cách ly xã hội ở một số khu dân cư trong thành phố là giải pháp cần thiết để dập dịch" - ông Khoa nói.
-
TTO - Từ phản ảnh của Tuổi Trẻ Online về việc "nhà đầu tư điện gió 'kêu cứu' Thủ tướng vì nguy cơ phá sản do… chờ cơ chế", Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Công thương "kiểm tra và xử lý ngay".
-
TTO - Mưa rả rích kéo dài sau cơn mưa lớn chiều 29-5 khiến đường phố Hà Nội ùn ứ kéo dài, người dân thủ đô di chuyển khó khăn dưới trời mưa.
-
TTO - Tính từ 16h ngày 28-5 đến 16h ngày 29-5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 890 ca nhiễm mới trong nước (giảm 224 ca so với ngày trước đó) tại 39 tỉnh, thành phố (có 617 ca trong cộng đồng).
-
TTO - Công an ra quyết định truy tìm ông Đoàn Minh Hải, chồng cũ của nạn nhân Nguyễn Thị Dương, nhưng không rõ đang ở đâu.
-
TTO - Ngày 28-5, Bộ Giáo dục và đào tạo có công văn gửi UBND TP.HCM về việc chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA).
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận