16/07/2016 09:09 GMT+7

Hài kịch Những người thích đùa gặp sự cố

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Nghệ sĩ Xuân Hương vừa gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng phản ảnh một chương trình hài mới vừa lên sóng HTV ngày 3-7 lấy tên chương trình hài kịch châm biếm Những người thích đùa của chị để đặt tên cho chương trình.

Chương trình Những người thích đùa đã trở thành một thương hiệu gắn với tên tuổi của nghệ sĩ Xuân Hương - Ảnh tư liệu
Chương trình Những người thích đùa đã trở thành một thương hiệu gắn với tên tuổi của nghệ sĩ Xuân Hương - Ảnh tư liệu

Trong đơn kiến nghị, nghệ sĩ Xuân Hương nêu rõ:

“Vào năm 1997, tôi có tổ chức chương trình hài kịch châm biếm mang tên Những người thích đùa và từ đó đến nay, tôi đã tổ chức được bốn chương trình. Cả bốn lần diễn tôi đều được Sở Văn hóa - thông tin TP.HCM cấp giấy phép biểu diễn.

Chương trình Những người thích đùa đã gắn bó với tên tuổi của tôi suốt 20 năm qua và được khán giả đón nhận đến nay. Mới đây, tôi được biết rằng Công ty Đông Tây Promotion đã lấy tên Những người thích đùa đặt cho tên một chương trình hài phát sóng trên HTV7...".

Trao đổi với nghệ sĩ Xuân Hương, chị cho biết Những người thích đùa của chị lấy từ tên truyện ngắn của Azit Nexin. Những người thích đùa của chị chưa đăng ký bản quyền nhưng đã có giấy phép biểu diễn của Sở Văn hóa - thông tin.

Theo nghệ sĩ Xuân Hương, “bản quyền là cần thiết, nhưng trong nghệ thuật còn có những điều không nằm trong luật, mặc nhiên được công chúng công nhận. Khi một cái tên chương trình đã có trước và khi nhắc đến đều nghĩ ngay đến người khai sinh ra nó thì người đi sau nên nghĩ đến điều này”.

Giải thích về cái tên Những người thích đùa, Đông Tây Promotion, đơn vị sản xuất, cho biết tên chương trình này cũng được lấy cảm hứng từ truyện ngắn của nhà văn Azit Nexin và đây là chương trình hài tình huống (sitcom).

Chương trình này được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận ngày 21-6-2016. Đại diện nhà sản xuất cho biết:

“Sau phản ảnh của nghệ sĩ Xuân Hương, chúng tôi đã có một cuộc họp với nghệ sĩ Xuân Hương và chị chủ động đề nghị hai hướng giải quyết như sau: thêm nhận diện để khán giả hiểu đây là hai chương trình khác nhau và đổi hẳn tên chương trình.

Xét về mặt pháp lý, chúng tôi không sai vì có đầy đủ bản quyền. Và theo kế hoạch sản xuất, phiên bản mới của chương trình này sẽ có tên là Ai chẳng thích đùa”.

* Ý kiến ông Nguyễn Mạnh Quý (trưởng đại diện phía Nam Cục Bản quyền tác giả):

Những người thích đùa là tên một chương trình. Nhưng pháp luật bản quyền không bảo hộ cho một cái tên của chương trình. Luật bản quyền chỉ bảo hộ những chương trình có nội dung cụ thể. Cho nên nếu nói phải bảo vệ tên gọi chương trình Những người thích đùa thì cũng khó.

Thông thường, một chương trình được bảo hộ tổng thể bao gồm nhiều yếu tố, ví dụ như logo, nhạc hiệu, kịch bản, thiết kế... Những yếu tố trên có thể đăng ký rời, nhưng vẫn được bảo hộ quyền tác giả cho chung cả chương trình. Nhưng một cái tên chương trình đứng riêng lẻ thì không được bảo hộ.

Q.THI ghi

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận