Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hai học sinh sáng tạo máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị

25/10/2017 11:42 GMT+7

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa công bố kết quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13; trong đó, sản phẩm “Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị” của 2 học sinh tỉnh Kon Tum giành giải nhất.

Hai học sinh sáng tạo máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị - Ảnh 1.

Sản phẩm trí tuệ này là của hai em Lê Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Thanh Trung, học sinh lớp 12 (năm học 2016-2017), Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Kon Tum.

Nguyễn Thanh Trung cho biết, ý tưởng thực hiện sản phẩm nảy sinh từ chuyến đi thăm một số cơ sở nuôi dưỡng người khuyết tật. Sau hơn ba tháng tìm tòi và nghiên cứu, thiết bị đọc tài liệu dành cho người khiếm thị ra đời. 

Với chất liệu nhựa đơn giản, gọn nhẹ, "Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị" có kích thước hình chữ nhật, bề mặt rộng khoảng 27x17cm, mặt trên đục các lỗ cho vừa các đầu ngón tay để cảm nhận bề mặt chữ nổi.

 Độ dày của máy tầm 4cm, chứa mạch điện tử và các mô tơ. Người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và đọc bằng cách nhận bằng tay trên bề mặt máy. Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp xúc hơn với các tài liệu, sách, báo. 

Đây là một bước tiến mới so với các sách báo được in ra dành cho người khiếm thị và sách nói, khá khó tìm và hạn chế về chủng loại cũng như số lượng. Sản phẩm giúp người khiếm thị tiếp cận được với các văn bản điện tử rất phổ biến hiện nay. 

Sáng tạo hữu ích của 2 học sinh Trung học phổ thông tỉnh Kon Tum góp phần hỗ trợ cho sự phát triển và học tập của người khiếm thị. Bên cạnh đó, chi phí cho một sản phẩm cũng thấp, chỉ khoảng 600 nghìn đồng.

Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, cho biết: Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị có các chức năng cơ bản như nhận dạng và hiện thị văn bản, số trang, lưu trữ được thông tin từ lần đọc trước. 

Thiết kế có thể cầm trên tay và di chuyển gọn nhẹ. Nếu sản phẩm thành công, có thể đưa vào để sử dụng phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, đời sống, mang tính nhân văn và thực tiễn cao.

Sau khi hoàn thành, sản phẩm "Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị" được thầy cô động viên gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Kon Tum lần thứ 9 và đã giành giải nhất. Với tính ứng dụng và nhân văn cao, sản phẩm trên cũng được trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (năm học 2016-2017) và giải nhì Cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận