Hai hình ảnh gây xúc động cư dân mạng ngày khai giảng

06/09/2018 14:39 GMT+7

TTO - Trong ngày khai giảng 5-9, hai hình ảnh lan truyền trên mạng và thu hút sự chia sẻ của nhiều người.

Hai hình ảnh gây xúc động cư dân mạng ngày khai giảng - Ảnh 1.

Lễ khai giảng bên bờ suối - Ảnh: NGUYỄN LONG KHÁNH

Lễ khai giảng bên bờ suối

Thầy Nguyễn Long Khánh - hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) - cho biết 3 năm gần đây, do số lượng học sinh của trường đông, sân trường hẹp nên mỗi năm trước ngày khai giảng, thầy cô và các em học sinh lại dọn dẹp bãi đất ven suối để tổ chức khai giảng.

Mấy hôm trước mưa to gây lũ ngập toàn bộ bãi đất này, tuy nhiên đến chiều 4-9 nước đã rút, thầy trò tổ chức san gạt cho bằng phẳng để làm lễ khai giảng trong sáng 5-9.

Năm nay do trời mưa lũ đường sá bị chia cắt nên có khoảng 300 học sinh của trường tiểu học và THCS đến dự, còn hơn 100 em không thể tới dự khai giảng được.

Lễ khai giảng sáng 5-9 diễn ra chưa trọn vẹn khi trời bất ngờ đổ mưa lớn. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe các em, nhà trường và chính quyền địa phương đã phải kết thúc sớm buổi lễ.

Học trò qua suối trong túi nilông

Theo ông Nguyễn Văn Huyền - chánh văn phòng Huyện ủy Mường Chà (Điện Biên), hình ảnh học sinh phải chui vào túi nilông để người lớn đưa qua dòng suối nước chảy xiết trong ngày khai trường được chính các giáo viên ở điểm trường Huổi Hạ (bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) ghi lại và đưa lên mạng.

Cô Thái Thị Vui (là 1 trong 6 giáo viên cắm bản ở Huổi Hạ), người trực tiếp quay clip này, cho biết những hình ảnh trên báo và mạng là do cô quay bằng điện thoại từ ngày thứ sáu 31-8.

Hai hình ảnh gây xúc động cư dân mạng ngày khai giảng - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ clip của cô Thái Thị Vui

"Hơn 100 học sinh các lớp 1, 2, 3 và mầm non Huổi Hạ đã bắt đầu năm học mới từ ngày 20-8. Sáng 31-8 nước lũ về lên quá nhanh, mà để qua suối thì không có cầu. Học hết buổi trưa 31-8, rất nhiều học sinh và trẻ mầm non không thể về nhà được.

Phải đợi 2-3 tiếng đồng hồ, đến khoảng 15h chiều, khi nước bắt đầu rút thì phụ huynh mới dám cho con em mình chui vào túi nilông để đưa qua suối. Khi đó tôi đứng trông các em đã lấy điện thoại ghi lại vài clip" - cô Vui chia sẻ.

"Rất may mấy hôm nay nước trên dòng suối Nậm Chim đã rút, một số học sinh lớn ra trường chính dự khai giảng có thể qua lại suối bằng mảng. Còn hình ảnh clip chui vào túi nilông qua suối là hình ảnh từ ngày 31-8" - cô Vui cho biết thêm.

Lễ khai giảng nhẹ nhàng Lễ khai giảng nhẹ nhàng

TTO - Điểm đáng ghi nhận trong lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 là bớt hẳn những bản báo cáo thành tích, danh sách đại biểu dài lê thê, bớt đi việc tập tành khai giảng mang tính hình thức nặng nề.

CHÍ TUỆ - ĐỨC BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận