Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3

26/08/2022 14:02 GMT+7

TTO - Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 khiến gần 3.360ha lúa, hoa màu tại tỉnh Hải Dương bị ngập úng, hiện tỉnh này đang tập trung chỉ đạo vận hành các trạm bơm tiêu thoát nước nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3 - Ảnh 1.

Gần 3.360ha lúa, hoa màu tại Hải Dương bị ngập úng nghiêm trọng vì ảnh hưởng mưa bão số 3 - Ảnh: NGỌC THỦY

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương, tính đến trưa 26-8, mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 đã làm gần 3.360ha đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn bị ngập úng nghiêm trọng.

Trong đó, hơn 1.900ha rau màu bị ngập, hơn 732ha lúa bị ngập trắng và 96ha nuôi thủy sản ở các huyện Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, Gia Lộc bị ảnh hưởng, còn lại là diện tích lúa bị ngập phất phơ. Tại các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, thị xã Kinh Môn là những địa phương có diện tích bị ngập nhiều.

Nhờ việc chủ động bảo vệ sản xuất và các lồng nuôi cá trên sông nên đến nay vẫn bảo đảm an toàn, không có thiệt hại nghiêm trọng.

Để tiêu úng, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đang cho vận hành 94 trạm bơm với 518 máy hoạt động hết công suất. Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi thì đến hết ngày 26-8, các diện tích ngập úng này sẽ cơ bản được xử lý xong.

Mưa bão kéo dài trong đêm 25-8, khiến nước lũ dâng cao làm ngập sâu cả mét nước tại nhiều khu vực ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Lực lượng chức năng ứng trực, chốt chặn tại các khu vực ngầm tràn để cảnh báo người dân.

Thống kê của cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 nên từ chiều 25-8, tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến rất to, cao nhất lượng mưa đo được tại TP Cẩm Phả ở mức 299,4mm.

Lũ trên các sông, suối ở khu vực miền đông của tỉnh Quảng Ninh cũng xuất hiện từ tối 25-8, hiện nay nước đang rút dần.

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3 - Ảnh 2.

Nhiều gia đình tại khu vực trung tâm thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh bị ngập sâu trên 1m do nước lũ dâng cao - Ảnh: VŨ DŨNG

Qua rà soát, tại TP Hạ Long xảy ra tình trạng ngập cục bộ tại các phường Trần Hưng Đạo, Cao Thắng, Hà Khánh, Dân Chủ… và sạt lở đất tại 10 điểm thuộc các phường Hùng Thắng, Hà Khẩu, Hồng Hải, Bãi Cháy, Yết Kiêu, Hà Trung…

Tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cũng xuất hiện sạt lở cục bộ tại các phường Vàng Danh, Bắc Sơn và xã Thượng Yên Công. Người dân tại những điểm xung yếu ở những nơi trên đều được di dời đến nơi an toàn.

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3 - Ảnh 3.

Nước lũ dâng cao tại các sông, suối trên địa bàn huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh trong ngày 26-8 - Ảnh: VŨ DŨNG

TP Móng Cái thống kê sơ bộ bị gãy đổ hơn 120 cây xanh trên các tuyến phố, 20 cột điện khu dân cư và bị ngập khoảng 14ha lúa, hoa màu. Hiện nay địa phương này đang tập trung khắc phục để cấp điện trở lại những nơi bị gãy đổ trụ điện.

Tính đến 12h ngày 26-8, qua rà soát thì các địa phương tại Quảng Ninh không có thiệt hại về người do bão số 3 gây ra, hiện các đơn vị đang tiếp tục rà soát tình hình để chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại.

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3 - Ảnh 4.

Sạt lở đất xuất hiện tại nhiều điểm, khu vực đồi núi ở Quảng Ninh, song may mắn không gây thiệt hại về người - Ảnh: H.NGA

Hải Dương tập trung ‘cứu’ hơn 3.300ha lúa, hoa màu bị ngập úng vì bão số 3 - Ảnh 5.

Công trình phụ của một hộ dân trên đồi Tên Lửa thuộc phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị hư hỏng do sạt lở xảy ra - Ảnh: H.NGA

Nhiều đô thị phía Bắc ngập sau mưa bão số 3 Nhiều đô thị phía Bắc ngập sau mưa bão số 3

TTO - Mưa lớn liên tục kéo dài trong đêm 25 đến rạng sáng 26-8, khiến hàng loạt khu vực trũng tại TP Hải Phòng, Quảng Ninh bị ngập úng nghiêm trọng. Nước tràn vào nhà nên người dân phải bì bõm di chuyển đồ điện lên khu vực cao hơn.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận