Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Hải Dương chấn chỉnh các khu cách ly tập trung

17/02/2021 08:56 GMT+7

TTO - Ngày 16-2, Hải Dương thực hiện cách ly trên phạm vi toàn tỉnh, lực lượng chức năng tỉnh khẩn cấp thành lập thêm hàng loạt chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra vào địa phương và thực hiện chấn chỉnh các khu cách ly.

Hải Dương chấn chỉnh các khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Hoạt động ra vào địa bàn Hải Dương đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong ngày 16-2, chỉ những trường hợp có lý do chính đáng mới được phép qua chốt - Ảnh: NGUYỄN NINH

Trong ngày 16-2, ngày đầu tiên Hải Dương thực hiện cách ly trên phạm vi toàn tỉnh, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương khẩn cấp thành lập thêm hàng loạt chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra vào địa phương này và thực hiện chấn chỉnh các khu cách ly.

Ngoài 16 chốt cấp tỉnh có từ trước, đã có thêm 154 chốt mới gồm 17 chốt tại các quốc lộ (nơi giáp ranh với tỉnh, TP lân cận); các huyện, thị xã, TP tổ chức thành lập thêm 43 chốt cấp huyện, 94 chốt cấp xã.

Người dân chủ động lập "chiến lũy"

Từ sau 0h ngày 16-2, các chốt phòng chống dịch đều thực hiện việc kiểm soát nghiêm ngặt người dân ra vào, chỉ cho phép người và phương tiện chở hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sản xuất, xe lực lượng chống dịch, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty được phép qua lại.

Những công nhân có kiểm soát y tế, giấy xác nhận của doanh nghiệp có thể đi lại, các trường hợp khác lực lượng chức năng kiên quyết không cho ra vào chốt.

Tại ổ dịch huyện Cẩm Giàng, hàng loạt ngõ xóm được người dân lập "chiến lũy" để kiểm soát người ra vào. Các địa điểm thông ra những tuyến quốc lộ tại Hải Dương cũng được chặn lại từ tối 15-2.

Tại thị xã Kinh Môn, trong đêm 15-2 địa phương này đã lập thêm 4 chốt kiểm soát dịch tại 3 doanh nghiệp có trên 1.000 công nhân, gồm 2 chốt tại Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương, 1 chốt tại Công ty TNHH Vietory và 1 chốt tại Công ty TNHH một thành viên ximăng Vicem Hoàng Thạch.

Ngoài ra, thị xã còn lập thêm 16 chốt trên đường tỉnh 389 và 389B. Các xã, phường cũng lập gần 30 chốt kiểm dịch. Cùng với các chốt của tỉnh, các chốt địa phương đã lập trước đó, đến nay thị xã Kinh Môn có 79 chốt kiểm soát dịch.

Ngoài lực lượng của tỉnh, thị xã Kinh Môn huy động gần 600 người tham gia trực tại các chốt 24/24 giờ. Lực lượng này có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân đi lại, đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường; tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch...

Trong ngày 16-2, tại cổng vào các chợ dân sinh ở TP Hải Dương, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho người đến mua hàng. Trong chợ, các quầy bán thực phẩm được yêu cầu ngồi giãn cách để bảo đảm phòng chống dịch.

Cả người mua và người bán đều đeo khẩu trang. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích đều vắng khách so với ngày thường, một phần vì quy định giãn cách xã hội, một phần do sau tết, nhu cầu mua sắm của người dân giảm.

Ông Lê Ngọc Châu - giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - trực tiếp đi kiểm tra, yêu cầu các chốt kiểm soát thực hiện nghiêm việc quản lý người và phương tiện qua lại. Ông Châu yêu cầu lực lượng tại các chốt không được nhận hàng hóa ủng hộ của người dân để tránh trở thành khâu trung gian lây truyền dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt khu phong tỏa, cách ly tập trung

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 16-2, ông Lưu Văn Bản - phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cho rằng các khu cách ly trên địa bàn không bị quá tải nhưng phần lớn các địa điểm cách ly tập trung "không chuyên" nên tỉnh đang phải khắc phục dần để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

"Làm sạch môi trường tại những khu vực công nhân cách ly là để đảm bảo tiếp nhận các ca cách ly về sau được an toàn, đây cũng là giải pháp để đảm bảo giãn cách an toàn cho công nhân" - ông Bản chia sẻ.

Tại cuộc họp với các địa phương ngày 16-2, ông Bản yêu cầu chủ tịch UBND cấp huyện thành lập, kiện toàn bộ máy quản lý trong các khu cách ly tập trung.

Trong đó, quy định rõ trách nhiệm được giao và đối với khu cách ly có từ 100 người trở lên phải giao cán bộ thuộc lực lượng quân đội làm đội trưởng, y tế làm đội phó và một đội phó khác là cán bộ địa phương. Lực lượng nào để xảy ra sai sót phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Bản đề nghị Sở Y tế phối hợp UBND cấp huyện bố trí cho người đến cách ly bảo đảm giãn cách theo quy định.

Trong mỗi khu vực cách ly tập trung hình thành ngay hệ thống sổ sách theo dõi, ghi chép chi tiết cập nhật tình hình thực hiện công việc mỗi ngày. Tỉnh sẽ ban hành mẫu văn bản báo cáo, văn bản kiểm tra để các khu cách ly thực hiện.

Tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra ở 3 cấp để kiểm tra khu vực cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Việc kiểm tra có thể báo trước hoặc không báo trước và nếu phát hiện cán bộ, người dân không thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch sẽ xử lý ngay.

Ông Bản nhấn mạnh toàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị 11 của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, quy mô và tính chất thực hiện ở mỗi địa phương khác nhau, phải bảo đảm thông suốt cho sản xuất, tiêu dùng, cung ứng sản phẩm.

Có người nhiễm ở khu cách ly nhưng chưa xác định nguyên nhân

Nói về tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung và phong tỏa, ông Bản thừa nhận có thể xảy ra nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được rõ bởi trong quá trình đưa những người dân đi cách ly tập trung thì họ được xác định là F1 có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19.

"Trong khoảng thời gian ở điểm cách ly tập trung để chờ kết quả xét nghiệm thì có người trở thành F0 nên việc có số lượng người dương tính tại đây là điều mà tỉnh cũng đã tính toán từ trước. Hiện nay chưa thể khẳng định những người bị nhiễm bệnh tại đây là do lây nhiễm chéo" - ông Bản thông tin.

Trong lúc khó khăn, Hải Dương đề nghị các tỉnh tạo điều kiện thông thương hàng hóa Trong lúc khó khăn, Hải Dương đề nghị các tỉnh tạo điều kiện thông thương hàng hóa

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố có cửa khẩu quan tâm tạo điều kiện cho phép phương tiện chở hàng hóa được phép ra, vào địa phương.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận