Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hai đoàn tàu của metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội

10/05/2021 07:28 GMT+7

TTO - Sáng 10-5, tàu vận chuyển đoàn tàu số 2 và số 3 cùa tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội TP.HCM sau nhiều ngày xuất cảng từ Nhật Bản.

Những toa tàu Metro đầu tiên được dỡ xuống cảng Khánh Hội từ tàu Kaisa ngày 10-5 - Video: CHÂU TUẤN

Rạng sáng 10-5, tàu hàng Kaisa chở theo đoàn tàu Metro số 2 và 3 (của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) đã vượt một chặng đường dài từ cảng Kasado (Nhật Bản) để đến được cảng Khánh Hội, quận 4, TP.HCM.

Trên chuyến tàu này, tất cả các kỹ sư, công nhân đều phải tập trung cao độ để có thể đưa đoàn tàu Metro số 2 và 3 cập cảng an toàn.

Khoảng 10h15 cùng ngày, tàu làm công tác thông quan và bắt đầu được dỡ xuống bến.

Lần lượt, 2 đoàn tàu đã được hạ xuống cảng, mỗi đoàn gồm 3 toa tàu, dài 61,5m.

Hai đoàn tàu của metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội - Ảnh 2.

Toa tàu đầu tiên được cẩu lên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo kế hoạch của ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đến 0h ngày 11-5 và 0h ngày 13-5, đoàn tàu số 2 và 3 sẽ được vận chuyển lần lượt bằng xe siêu trường đến khu vực depot (TP Thủ Đức) để vận hành thử nghiệm.

Việc thử nghiệm này được vận hành trên 11 hệ thống phục vụ công tác vận hành chạy tàu như hệ thống điện, hệ thống theo dõi điều khiển tàu...

Trước đó, tháng 10-2020, đoàn tàu số 1 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cũng đã cập cảng Khánh Hội, TP.HCM.

Đến hôm nay (10-5), ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cùng các đơn vị chuyên trách đã tiếp tục vận chuyển thành công đoàn tàu số 2 và 3 về nước, trong tổng số 17 đoàn được sản xuất cho tuyến metro số 1 từ Nhật Bản về TP.HCM.

Hai đoàn tàu của metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội - Ảnh 3.

Toa tàu đầu tiên đã xuống cảng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành Thử nghiệm - Vận hành.

Trong thời gian tới, công tác sản xuất, kiểm tra và nhập các đoàn tàu tiếp theo về Việt Nam sẽ được tăng tốc theo tiến độ thực hiện của dự án

Hai đoàn tàu của metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội - Ảnh 4.

Tàu cập cảng Khánh Hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ghi nhận, sáng 10-5, tàu chở 2 đoàn tàu metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội. Dự kiến từ 8h, tàu được làm công tác thông quan và tiến hành bốc dỡ xuống bến. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật hình ảnh mới nhất về việc bốc dỡ đoàn tàu này.

Đến 0h ngày 11-5 và 0h ngày 13-5, lần lượt hai đoàn tàu metro sẽ được vận chuyển từ cảng đến depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) bằng đường bộ.

Như vậy, tính đến nay đã có 3 trong tổng số 17 đoàn tàu của metro số 1 được nhập về nước. Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết việc nhập khẩu và vận chuyển 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm - vận hành.

Hai đoàn tàu của metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội - Ảnh 5.

Công nhân cảng Khánh Hội chuẩn bị những bước cuối cùng để cẩu toa tàu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về quá trình hình thành đoàn tàu metro số 1, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết giai đoạn từ 2014 - 2015, phiên bản mô hình đoàn tàu theo đúng kích thước thực tế đã được thiết kế, sản xuất tại Nhật Bản, vận chuyển về TP.HCM và tiến hành trưng bày tại khu vực depot Long Bình để lấy ý kiến rộng rãi của đông đảo người dân TP. 

Từ đó, Ban quản lý đường sắt đô thị TP đã nhận được nhiều góp ý để tổng hợp, hoàn thiện thiết kế nội thất, ngoại thất của đoàn tàu. Giai đoạn từ 2017 đến 2019, nhà thầu Hitachi tiến hành sản xuất các bộ phận của đoàn tàu tại nhiều nhà máy tại Nhật Bản, tổ chức lắp ráp đoàn tàu thành phẩm tại Nhà máy Kasado. Đồng thời, tiến hành thử nghiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối các bộ phận và đoàn tàu hoàn chỉnh trước khi xuất xưởng theo đúng các tiêu chuẩn của dự án.

Đón tàu chở các toa metro số 1 về Sài Gòn từ phao số 0 Đón tàu chở các toa metro số 1 về Sài Gòn từ phao số 0

TTO - Rạng sáng 8-10, tàu Bayani dài 120m đã đi vào vùng biển Vũng Tàu sau 8 ngày rời cảng Kasado (Nhật Bản) chở đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đầu tiên về Việt Nam.

QUANG ĐỊNH - CHÂU TUẤN - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận